top of page
 • huyentran23

Tại sao tư vấn quản trị rủi ro lại quan trọng đối với doanh nghiệp?

Tư vấn quản trị rủi ro là một dịch vụ quan trọng cho sự hoạt động và phát triển của doanh nghiệp. Tư vấn quản trị rủi ro không những giúp cho doanh nghiệp cải tiến các hạn chế về kiểm soát nội bộ mà còn giúp doanh nghiệp tăng cường được hiệu quả quản lý thông qua việc nhận diện cơ hội cải tiến và biến các cơ hội này thành lợi thế kinh doanh. Trong bài viết này, RSM Việt Nam sẽ phân tích tầm quan trọng của quản trị rủi ro đối với doanh nghiệp và những lợi ích mà dịch vụ này đem lại.


Nội dung chính:

 1. Quản trị rủi ro là gì?

 2. Tại sao quản trị rủi ro lại quan trọng đối với doanh nghiệp?

 3. Dịch vụ tư vấn quản trị rủi ro giúp được gì cho doanh nghiệp?

 4. Dịch vụ tư vấn quản trị rủi ro của RSM Việt Nam


tu-van-quan-tri-rui-ro

1. Quản trị rủi ro là gì?

Rủi ro có thể đến từ nội bộ và các yêu tố bên ngoài của một tổ chức. Rủi ro từ bên ngoài là những rủi ro không nằm trong tầm kiểm soát trực tiếp của Ban Giám đốc. Chúng bao gồm các vấn đề chính trị, tỷ giá hối đoái, lãi suất, v.v. Mặt khác, rủi ro nội bộ bao gồm việc không tuân thủ hoặc vi phạm nội quy, hệ thống kiểm soát nội bộ lỏng lẻo, hoạt động kém hiệu quả,v.v.


Quản trị rủi ro (Risk Management) là quá trình xác định, đánh giá và kiểm soát các mối đe dọa đối với nguồn vốn và thu nhập của một tổ chức. Những rủi ro này có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau như sự không chắc chắn về tài chính, trách nhiệm pháp lý, vấn đề công nghệ, lỗi quản lý chiến lược hay tai nạn và thiên tai. Quản trị rủi ro tập trung vào việc phán đoán những vấn đề có thể không theo kế hoạch và từ đó thực hiện các biện pháp để giảm thiểu những rủi ro xuống mức có thể chấp nhận được.


2. Tại sao quản trị rủi ro lại quan trọng đối với doanh nghiệp?

Quản trị rủi ro đang ngày càng trở nên thiết yếu đối với mỗi doanh nghiệp. Hiện nay, những rủi ro mà doanh nghiệp phải đối mặt ngày càng trở nên phức tạp hơn khi xu hướng toàn cầu hóa diễn gia nhanh chóng. Những rủi ro mới liên tục xuất hiện và thường có liên quan tới việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số.

Nếu không có quản trị rủi ro, một doanh nghiệp sẽ khó có thể xác định mục tiêu của mình cho tương lai. Nếu một doanh nghiệp xác định mục tiêu mà không cân nhắc đến rủi ro, khả năng cao doanh nghiệp sẽ bị mất phương hướng khi đối diện trực tiếp với những nguy cơ tiềm tàng trong tương lai.


Đối với một doanh nghiệp, đánh giá và quản trị rủi ro là cách tốt nhất để chuẩn bị cho các tình huống có thể xảy ra trong quá trình phát triển và tăng trưởng. Khi một doanh nghiệp đánh giá được kế hoạch của mình để xử lý các mối đe dọa tiềm ẩn và sau đó có biện pháp để giải quyết rủi ro, doanh nghiệp sẽ dễ dàng đạt được thành công.


Ngoài ra, quản trị rủi ro theo tiến độ đảm bảo rằng các rủi ro có mức độ ưu tiên cao sẽ được xử lý sớm nhất có thể. Hơn nữa, ban quản lý sẽ nắm được thông tin cần thiết để từ đó đưa ra các quyết định sáng suốt và đảm bảo rằng hoạt động kinh doanh tiếp tục đem lại lợi nhuận.


tu-van-quan-tri-rui-ro
Quản trị rủi ro đang ngày càng trở nên thiết yếu đối với mỗi doanh nghiệp.

3. Dịch vụ tư vấn quản trị rủi ro giúp được gì cho doanh nghiệp?

Giúp giảm thiểu sự không chắc chắn

Sự không chắc chắn dưới bất kỳ hình thức nào cũng đều có thể gây tổn hại cho doanh nghiệp và trên thực tế, rất khó để định lượng yếu tố này. Warren Buffett đã từng nói: "Rủi ro đến từ việc bạn không biết mình đang làm gì." Do đó, hiểu được các khía cạnh nội bộ và bên ngoài của doanh nghiệp là một phần không thể thiếu để bảo vệ doanh nghiệp của bạn.


Giúp doanh nghiệp có được kế hoạch kinh doanh thành công

Thành công trong kinh doanh đến từ việc lập kế hoạch tỉ mỉ và thực hiện nó một cách đúng đắn. Khi được thực hiện đúng cách, quản trị rủi ro sẽ giúp doanh nghiệp xác định được các mối đe dọa, từ đó giảm thiểu khả năng xảy ra rủi ro và đảm bảo rằng các chiến lược của doanh nghiệp sẽ đem lại kết quả tốt.


Giúp doanh nghiệp giảm chi phí và tổn thất

Các rủi ro có thể được phân chia dựa trên sự tác động của chúng đến tình hình tài chính của doanh nghiệp: rủi ro thu nhập và rủi ro chi phí. Bất kỳ sự kiện hoặc rủi ro nào làm giảm năng suất của doanh nghiệp hoặc giảm khả năng cung cấp dịch vụ cho khách hàng sẽ dẫn đến mất thu nhập. Việc mở rộng kinh doanh làm tăng chi phí sản xuất hoặc các cấu thành khác của chi phí sản xuất cũng là rủi ro về chi phí và có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức. Ví dụ, sự thay đổi trong luật có thể dẫn đến tăng thuế hoặc chi phí tuân thủ; mặt khác, cạnh tranh có thể dẫn đến sự gia tăng chi phí quảng cáo.


Nếu doanh nghiệp lường trước những rủi ro này, Ban Giám đốc có thể chuẩn bị các chiến lược để đối phó hoặc thậm chí ngăn chặn hoàn toàn rủi ro.


Giúp giữ vững danh tiếng của doanh nghiệp

Một chiến lược quản lý rủi ro phù hợp sẽ giúp truyền tải thông điệp tích cực về doanh nghiệp. Về mặt nội bộ, điều này tạo niềm tin cho nhân viên về khả năng lãnh đạo của Ban Giám đốc, từ đó giúp nâng cao tinh thần làm việc cho nhân viên. Bên cạnh đó, khi đứng trước những rủi ro tiềm tàng, việc doanh nghiệp vẫn có thể tiếp tục phục vụ khách hàng sẽ có tác động tích cực đến thương hiệu của doanh nghiệp. Điều này chứng tỏ sự mạnh mẽ, đáng tin cậy và văn hóa làm việc chuyên nghiệp của một tổ chức.


4. Dịch vụ tư vấn quản trị rủi ro của RSM Việt Nam

Các chuyên gia kiểm toán nội bộ của chúng tôi, thông qua việc am hiểu rủi ro kinh doanh và các rủi ro có liên quan, sẽ đánh giá danh mục rủi ro của doanh nghiệp và xây dựng kế hoạch kiểm toán nội bộ phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu của Ban Giám đốc. Chúng tôi không chỉ giúp doanh nghiệp cải tiến các hạn chế về kiểm soát nội bộ mà còn giúp doanh nghiệp tăng cường được hiệu quả quản lý thông qua việc nhận diện cơ hội cải tiến và biến các cơ hội này thành lợi thế kinh doanh.


Với dịch vụ tư vấn về kiểm toán nội bộ, chúng tôi sẽ làm việc với Ban giám đốc để hỗ trợ việc xây dựng bộ phận kiểm toán nội bộ dựa trên các bước phù hợp (vd: nhận diện kỳ vọng của các bên liên quan, xây dựng cấu trúc và quy chế hoạt động cho bộ phận kiểm toán nội bộ, tìm hiểu mức độ rủi ro của công ty, xây dựng chiến lược kiểm toán nội bộ, nhận diện nguồn lực cần sử dụng, xây dựng thủ tục kiểm toán nội bộ, xây dựng các công cụ kiểm soát và đánh giá hoạt động) .


RSM Việt Nam sẽ hỗ trợ đánh giá các kỹ năng cần thiết, cung cấp các nội dung đào tạo cho các thành viên của bộ phận kiểm toán nội bộ. Các nội dung đào tạo tổng quát hoặc chuyên sâu sẽ được xây dựng để đảm bảo đáp ứng được yêu cầu của nhân sự trong bộ phận này.


Với dịch vụ soát xét về chất lượng hoạt động, RSM sẽ giúp củng cố chất lượng của bộ phận kiểm toán nội bộ và góp phần cải tiến hoạt động thông qua các đánh giá khách quan và độc lập để đảm bảo bộ phận này vận hành theo đúng tinh thần và nội dung yêu cầu của các chuẩn mực liên quan.


Chúng tôi sẽ hỗ trợ đánh giá hiệu quả và tính hữu hiệu của bộ phận kiểm toán nội bộ của doanh nghiệp thông qua việc đối chiếu với chính sách kiểm toán nội bộ, kỳ vọng của các bên liên quan và thông lệ dẫn đầu thị trường.


Dịch vụ của chúng tôi:

 • Thực hiện dịch vụ kiểm toán nội bộ

 • Soát xét hoạt động theo yêu cầu/dịch vụ thuê ngoài

 • Soát xét chất lượng hoạt động kiểm toán nội bộ

 • Đánh giá về tuân thủ về quy định quản trị doanh nghiệp

 • Đánh giá hệ thống Kiểm soát nội bộ

 • Cung cấp các dịch vụ quản lý rủi ro

>>> Xem thêm Dịch vụ Tư vấn quản trị rủi ro


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


Tư vấn thuế: Giải pháp giúp doanh nghiệp tránh được rủi ro về thuế


4 cách để giảm thiểu rủi ro khi thanh tra giá chuyển nhượng


Lý do công ty của bạn cần tư vấn quản trị doanh nghiệp
21 lượt xem

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TỪ RSM VIỆT NAM

Bạn mong muốn nhận được tư vấn của đội ngũ chuyên gia RSM Việt Nam, vui lòng gửi câu hỏi tại đây

Gửi thông tin đăng ký thành công. RSM sẽ liên hệ tư vấn cho bạn!