top of page

Dịch vụ Tư vấn thuế: giải quyết các vấn đề về thuế cho doanh nghiệp

Trong môi trường kinh doanh mà luật pháp ngày càng trở nên phức tạp, dịch vụ tư vấn thuế chính là giải pháp hữu ích hỗ trợ doanh nghiệp tránh khỏi các rủi ro về thuế.


Sự cần thiết của dịch vụ tư vấn thuế đối với doanh nghiệp


Thuế là một khoản phí tài chính bắt buộc hoặc một số loại thuế khác áp dụng cho người nộp thuế (một cá nhân hoặc pháp nhân) phải trả cho một tổ chức chính phủ theo quy định của Pháp luật Việt Nam.


Dịch vụ Tư vấn thuế hỗ trợ doanh nghiệp xác định chính xác các loại thuế mà doanh nghiệp phải đóng? Mức đóng cho mỗi loại Thuế là bao nhiêu? Thời gian đóng là khi nào? Bên cạnh đó, dịch vụ tư vấn thuế đảm nhiệm các hoạt động cập nhật chính sách Thuế mới; tìm ra giải pháp toàn diện cho các vấn đề về thuế; phòng trừ mọi rủi ro, giúp doanh nghiệp tự tin thực hiện các hoạt động kinh doanh khác.

su-can-thiet-cua-dich-vu-tu-van-thue
Sự cần thiết của dịch vụ tư vấn thuế đối với doanh nghiệp

Các loại thuế mà doanh nghiệp phải nộp:

1. Lệ phí môn bài


Lệ phí môn bài là khoản tiền phải nộp định kỳ hàng năm hoặc khi mới ra sản xuất, kinh doanh dựa trên số vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (đối với tổ chức) hoặc doanh thu của năm (đối với hộ, cá nhân kinh doanh).

Căn cứ theo Nghị Định 139/2016/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 22/2020/NĐ-CP về hướng dẫn kê khai, nộp lệ phí môn bài thì:

 • Thời hạn kê khai thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động kinh doanh

 • Nếu Doanh nghiệp chưa có hoạt động sản xuất kinh doanh thì thời hạn nộp tờ khai thuế môn bài chậm nhất trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

 • Mức đóng lệ phí môn bài là 02 triệu đồng/năm đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống và 03 triệu đồng/năm đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng. Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 đồng/năm.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng phải đóng lệ phí môn bài, một số trường hợp doanh nghiệp được miễn lệ phí môn bài được quy định cụ thể tại Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 22/2020/NĐ-CP.


2. Thuế thu nhập doanh nghiệp


Là thuế dựa trên kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh cuối cùng của doanh nghiệp.

Theo quy định tại Luật Thuế tndn 2008 sửa đổi, bổ sung 2013, 2014 căn cứ tính thuế tndn dựa trên thu nhập tính thuế và thuế suất, trong đó:

 • Thu nhập tính thuế trong kỳ tính thuế được xác định bằng thu nhập chịu thuế trừ thu nhập được miễn thuế và các khoản lỗ được kết chuyển từ các năm trước.

 • Thu nhập chịu thuế bằng doanh thu trừ các khoản chi được trừ của hoạt động sản xuất, kinh doanh cộng thu nhập khác, kể cả thu nhập nhận được ở ngoài Việt Nam.

 • Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 22%.

 • Doanh nghiệp có tổng doanh thu năm không quá hai mươi tỷ đồng áp dụng thuế suất 20%.

 • Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu, khí và tài nguyên quý hiếm khác tại Việt Nam từ 32% đến 50% phù hợp với từng dự án, từng cơ sở kinh doanh.

Ngoài ra, căn cứ vào Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ 2017 theo đó các Doanh nghiệp vừa và nhỏ từ năm 2018 sẽ được áp dụng có thời hạn mức thuế suất tndn nhỏ hơn mức thuế suất thông thường nêu trên.


3. Thuế giá trị gia tăng


Là loại thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.

Theo quy định Luật Thuế (GTGT) năm 2008 sửa đổi bổ sung 2014, 2016 thuế được tính theo phương pháp khấu trừ và phương pháp trực tiếp.

 • Phương pháp khấu trừ:Số thuế GTGT= Thuế GTGT đầu ra–Thuế GTGT đầu vào

 • Phương pháp trực tiếp:Số thuế GTGT= GTGT của hàng hóa x Thuế suất GTGT của hàng hóa đó.

Thuế suất GTGT đối với các doanh nghiệp có các mức 0%, 5%, 10% tùy thuộc vào loại hàng hóa, dịch vụ kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp.

cac-loai-thue-ma-doanh-nghiep-phai-nop
Các loại thuế mà doanh nghiệp phải nộp

4. Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)


Là loại thuế mà công ty nộp thay cho người lao động, được tính theo tháng, kê thai theo tháng hoặc quý và quyết toán theo năm.

Căn cứ tính thuế TNCN dựa vào thu nhập chịu thuế và thuế suất, trong đó:

 • Thu nhập tính thuế TNCN= Thu nhập chịu thuế TNCN- Các khoản giảm trừ gia cảnh.

 • Thuế suất tncn được quy định tại Điều 22 và Điều 23 Luật Thuế TNCN 2007 sửa đổi, bổ sung 2012, 2014.

Dịch vụ tư vấn thuế giải quyết các rủi ro về Thuế cho doanh nghiệp


Cùng với những thay đổi không ngừng của cộng đồng doanh nghiệp trong thời kỳ hiện đại, những quy định về thuế TNDN cũng luôn được điều chỉnh theo từng năm, từng thời kỳ nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội của Đất nước. Tuy nhiên, chính sự thay đổi này đã khiến cho không ít các doanh nghiệp gặp phải những bài toán khó trong việc nắm bắt và theo sát các quy định một cách kịp thời và đầy đủ, từ đó dẫn tới những rủi ro trong truy thu thuế, phạt tiền, phạt chậm nộp thuế trong quá trình thanh kiểm tra thuế, điển hình có thể kể tới một số rủi ro sau:

 • Rủi ro quá hạn nộp tờ khai quyết toán thuế TNDN, nộp thuế TNDN.

 • Rủi ro tạm nộp thuế TNDN không tuân theo quy định;

 • Rủi ro áp dụng mức thuế suất ưu đãi không tuân theo quy định;

 • Rủi ro xác định chi phí được trừ không tuân theo quy định, đặc biệt là các chi phí mang tính rủi ro cao như chi phí với các bên liên kết, chi phí lãi vay với các doanh nghiệp có giao dịch với các bên liên kết v..v….

 • Rủi ro không cập nhật kịp thời các quy định thuế hàng kỳ có thể có hiệu lực từ thời điểm giữa năm hoặc áp dụng cho các kỳ tính thuế trước khi văn bản có hiệu lực, từ đó không có kế hoạch thuế hợp lý;

 • Các rủi ro định tính khác;

dich-vu-tu-van-thue-cho-doanh-nghiep
Dịch vụ tư vấn thuế giải quyết các rủi ro về Thuế cho doanh nghiệp

Nhận thấy tầm quan trọng của tư vấn Thuế, RSM đã phát triển các dịch vụ tư vấn thuế như sau:

 • Dịch vụ hỗ trợ lập tờ khai quyết toán thuế TNDN.

 • Dịch vụ soát xét thuế chuyên sâu;

 • Dịch vụ tư vấn thường xuyên;

 • Dịch vụ hỗ trợ thanh tra thuế;

 • Dịch vụ tư vấn thuế theo vụ việc;

 • Dịch vụ hỗ trợ xin áp dụng hiệp định tránh đánh thuế 02 lần (DTA);

 • Dịch vụ hỗ trợ quan hệ Chính phủ

Trong bối cảnh các chính sách thuế và pháp luật quản lý thuế của Việt Nam chưa có tính nhất quán và ổn định cao, dẫn đến những khó khăn đối với doanh nghiệp trong việc nắm bắt và áp dụng hiệu quả các chính sách thuế. Chính vì lẽ đó, RSM Việt Nam đã phát triển một đội ngũ chuyên gia về dịch vụ tư vấn thuế giàu kinh nghiệm thực tế và chuyên sâu có khả năng tư vấn, đưa ra các giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp.


RSM Việt Nam - với dịch vụ tư vấn Thuế chuyên nghiệp, giúp doanh nghiệp tự tin, vững bước tiến lên phía trước

Danh mục bài viết tham khảo:24 lượt xem

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ RSM VIỆT NAM

Bạn mong muốn nhận được tư vấn của đội ngũ chuyên gia RSM Việt Nam, vui lòng gửi câu hỏi tại đây

Gửi thông tin đăng ký thành công. RSM sẽ liên hệ tư vấn cho bạn!

bottom of page