top of page

Cơ chế điều chỉnh biên giới Carbon (CBAM)

Cơ chế Điều chỉnh Biên giới Carbon (CBAM)


Cơ chế Điều chỉnh Biên giới Carbon (CBAM) là một loại thuế carbon được giới thiệu bởi Liên minh châu Âu (EU) nhằm áp đặt một mức giá cho các hàng hóa có nồng độ carbon cao được nhập khẩu vào EU. Mục tiêu chính của CBAM là giảm thiểu rò rỉ carbon, khi các công ty chuyển sản xuất sang các quốc gia có tiêu chuẩn phát thải thấp hơn, thường dẫn đến tăng tổng phát thải.

CBAM

Theo CBAM, các nhà nhập khẩu trong EU sẽ phải mua các chứng chỉ CBAM, giá của chúng tương ứng với giá carbon mà doanh nghiệp phải trả nếu hàng hóa được sản xuất dưới các quy định giá carbon của EU. Giá của các chứng chỉ CBAM liên kết với giá của các đơn vị phát thải trong Hệ thống Giao dịch Phát thải của Liên minh châu Âu (EU ETS).


Cơ chế này được triển khai theo từng giai đoạn, với giai đoạn đầu tiên tập trung vào các ngành có lượng phát thải cao như xi măng, phân bón, sắt thép, nhôm, hydro và điện. Sau giai đoạn thử nghiệm ban đầu này, CBAM sẽ mở rộng dần để bao gồm nhiều ngành hơn cho đến khi có hiệu lực toàn diện từ ngày 1 tháng 1 năm 2026.


CBAM được thiết kế để tạo ra một sân chơi công bằng, khuyến khích các đối tác quốc tế hành động về khí hậu và thúc đẩy quá trình khử carbon bằng cách buộc các công ty giảm phát thải. Nó cũng được điều chỉnh để phù hợp với việc loại bỏ dần các đơn vị phát thải miễn phí trong EU ETS.Lịch trình CBAM

Tháng 10 năm 2023

Bắt đầu triển khai CBAM, yêu cầu các nhà nhập khẩu của các sản phẩm được quy định thu thập dữ liệu để nộp trong năm 2024 về lượng phát thải nhúng của sản phẩm.


31 tháng 1 năm 2024

Báo cáo quý đầu tiên về phát thải sản phẩm nhúng phải được nộp. Ủy ban châu Âu đã đưa ra hướng dẫn về báo cáo phát thải nhúng và mẫu báo cáo.


1 tháng 1 năm 2025

Phương pháp của Liên minh châu Âu bắt buộc cho việc tính toán phát thải nhúng sản phẩm.


Năm 2026

Các nhà nhập khẩu sẽ phải công bố số lượng hàng hóa được nhập khẩu vào Liên minh châu Âu trong năm trước đó, cùng với lượng phát thải khí nhà kính nhúng. Họ sẽ phải nộp số lượng chứng chỉ CBAM tương ứng.


Năm 2026-2035

Việc loại bỏ dần các đơn vị phát thải miễn phí trong EU ETS sẽ diễn ra song song với việc áp dụng các chứng chỉ CBAM.Các sản phẩm bị ảnh hưởng bởi CBAM là gì?

Hiện nay, CBAM áp dụng cho việc nhập khẩu các sản phẩm sau vào Liên minh châu Âu:


- Sắt thép: Thanh thép, ống thép, thanh sắt.

- Nhôm: Tấm nhôm, thanh nhôm và các loại hình khác của nhôm.

- Xi măng: Xi măng Portland, xi măng clinker.

- Hydro: Khí hydro.

- Phân bón: Phân bón khoáng và hóa chất.

- Điện: Điện được sinh ra từ nhiên liệu hóa thạch.


Các sản phẩm ban đầu được áp dụng CBAM được lựa chọn do phương pháp sản xuất nhiều carbon và nguy cơ rò rỉ carbon cao. Tuy nhiên, phạm vi có thể mở rộng hơn trong giai đoạn chuyển đổi này như một giai đoạn thử nghiệm. Hiện tại, các ngành CBAM đề xuất chỉ đại diện cho 50% tổng lượng phát thải được bao gồm trong EU ETS.


Các doanh nghiệp nhập khẩu các sản phẩm bị ảnh hưởng vào EU nên xem xét kỹ các tác động của CBAM đối với hoạt động của họ. Ngay cả đối với các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa hiện chưa nằm trong phạm vi CBAM, cũng nên theo dõi chặt chẽ các diễn biến, vì phạm vi của cơ chế này có thể được mở rộng trong tương lai.


Giai đoạn chuyển đổi được coi là giai đoạn thử nghiệm để đánh giá hiệu quả và tiềm năng mở rộng của CBAM. Với mục tiêu giảm lượng phát thải carbon và làm cho sân chơi công bằng hơn cho các nhà sản xuất trong nước, dự kiến ​​phạm vi các sản phẩm chịu CBAM sẽ mở rộng theo thời gian, có thể ảnh hưởng đến nhiều ngành công nghiệp và chuỗi cung ứng rộng hơn.Tác động của CBAM đối với các doanh nghiệp là gì?

Các nhà nhập khẩu phải thu thập dữ liệu về phát thải nhúng cho hàng hóa đi vào Liên minh châu Âu để tuân thủ các báo cáo. Các nhà xuất khẩu sản phẩm CBAM vào EU cần công bố dữ liệu phát thải, có thể dẫn đến tăng chi phí và làm gián đoạn chuỗi cung ứng. Sau giai đoạn chuyển đổi, các nhà nhập khẩu trong EU của các hàng hóa CBAM yêu cầu điều chỉnh carbon phải mua chứng chỉ CBAM, làm tăng chi phí sản phẩm trong toàn chuỗi cung ứng.Các hành động doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi CBAM nên thực hiện ngay bây giờ:

Thực hiện đánh giá tác động ban đầu

  • Xác định những sản phẩm của bạn và các nhà cung cấp nguồn gốc chủ yếu sẽ được áp dụng theo quy định CBAM ban đầu và trong các mở rộng sau này.

  • Phân tích khối lượng nhập khẩu và các địa điểm cung cấp cho những sản phẩm đó để đánh giá tác động tài chính tiềm năng.

  • Xem xét chuỗi cung ứng của bạn để xác định phát thải nhúng cần phải được báo cáo.


Thiết lập quy trình thu thập dữ liệu phát thải

  • Thiết lập khung và quy trình để thu thập dữ liệu về phát thải liên quan đến sản xuất hàng hóa nhập khẩu được áp dụng theo CBAM.

  • Điều này bao gồm các phát thải trực tiếp từ đốt nhiên liệu, khí thải từ chất thải, quá trình sản xuất, cũng như các phát thải gián tiếp từ tiêu thụ điện.

  • Tương tác với các nhà cung cấp để đảm bảo họ có thể cung cấp dữ liệu phát thải cần thiết.


Chuẩn bị cho báo cáo và tuân thủ CBAM

  • Thiết lập các quy trình nội bộ rõ ràng để báo cáo dữ liệu phát thải nhúng cho các cơ quan chính phủ theo yêu cầu của CBAM.


Đánh giá chiến lược dài hạn

  • Theo dõi các thay đổi về quy định, vì dự kiến phạm vi của CBAM sẽ mở rộng đến nhiều sản phẩm hơn vào năm 2030.

  • Khám phá các cơ hội giảm carbon trong chuỗi cung ứng và tăng cường nguồn cung carbon thấp để duy trì tính cạnh tranh.


Sẵn sàng với CBAM cùng RSM

CBAM của EU đại diện cho một sự thay đổi đáng kể trong cảnh quan thương mại toàn cầu, với những tác động sâu rộng đối với các doanh nghiệp hoạt động trong hoặc xuất khẩu vào thị trường châu Âu. RSM có những chuyển gia với chuyên môn sâu rộng và hiểu biết toàn diện về sự phức tạp của CBAM và tiềm năng tác động của nó đến chuỗi cung ứng và hoạt động sản xuất.


Hơn nữa, mạng lưới chuyên gia toàn cầu của chúng tôi cho phép chúng tôi cung cấp những hiểu biết cục bộ và các giải pháp được tùy chỉnh để giải quyết các thách thức cụ thể mà các doanh nghiệp đối mặt ở các thị trường khác nhau. Phương pháp hợp tác này đảm bảo rằng khách hàng của chúng tôi nhận được các chiến lược được tùy chỉnh không chỉ để đáp ứng CBAM mà còn để định vị họ cho thành công dài hạn trong nền kinh tế nhận thức về carbon đang thay đổi.


Chúng tôi cam kết luôn đi đầu trong bối cảnh ESG, liên tục cải tiến khả năng của mình và trang bị cho khách hàng những kiến thức và công cụ cần thiết để điều hướng một cảnh quan phức tạp này với sự tự tin.


Một số câu hỏi thường gặp


CBAM là gì và nó đòi hỏi những gì?

Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon của EU (CBAM) là một công cụ chính sách được thiết kế để ngăn chặn rò rỉ carbon và khuyến khích các nỗ lực khử cacbon toàn cầu. Nó hoạt động bằng cách áp đặt giá carbon đối với việc nhập khẩu một số hàng hóa sử dụng nhiều carbon như xi măng, sắt, thép, nhôm, phân bón, điện và hydro vào thị trường EU.

Những sản phẩm nào thuộc phạm vi của CBAM?

CBAM tác động đến các doanh nghiệp bên ngoài EU như thế nào?

Có bất kỳ miễn trừ hoặc thời gian ân hạn nào theo CBAM không?

CBAM tương tác với Hệ thống Thương mại Phát thải của EU (ETS) như thế nào?

CBAM tương thích như thế nào với các hệ thống ETS khác ngoài EU?

Hình phạt cho việc không tuân thủ CBAM là gì?

Các công ty có thể chuẩn bị như thế nào để tuân thủ CBAM?

CBAM đóng góp như thế nào cho hoạt động kinh doanh bền vững?


0 lượt xem

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


Commenting has been turned off.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ RSM VIỆT NAM

Bạn mong muốn nhận được tư vấn của đội ngũ chuyên gia RSM Việt Nam, vui lòng gửi câu hỏi tại đây

Gửi thông tin đăng ký thành công. RSM sẽ liên hệ tư vấn cho bạn!

bottom of page