top of page

Sự trỗi dậy của AI và ý nghĩa đối với doanh nghiệp

Đã có báo cáo rằng chi tiêu trên toàn thế giới cho trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ đạt 154 tỷ USD vào năm 2023, tăng gần 27% so với năm 2022. Trong bài viết này, chúng tôi khám phá sự gia tăng đầu tư AI này, điều gì đã khiến AI tiếp cận với nhân viên và doanh nghiệp, lợi ích của việc sử dụng nó và những rủi ro có thể phát sinh nếu doanh nghiệp không chuẩn bị đúng cách?

su-troi-day-cua-ai
Sự trỗi dậy của AI

Tại sao các doanh nghiệp nên quan tâm đến AI?


Trong một cuộc khảo sát của MIT Sloan Management Review và Boston Consulting Group năm 2019, 7 trong số 10 công ty đã báo cáo lãi suất tối thiểu hoặc không có từ các khoản đầu tư AI của họ. Cho đến năm 2022 và một bức tranh rất khác xuất hiện, làm nổi bật bản chất nhanh chóng cho sự trỗi dậy của AI.


Một báo cáo khác của MIT Sloan, lần này được công bố vào tháng 2/2022, cho thấy khoảng 92% các công ty lớn đang đạt được lợi nhuận từ các khoản đầu tư AI của họ. Phân tích của họ cho thấy khi các công ty tăng cường độ áp dụng AI lên ít nhất 25% - có nghĩa là sử dụng một phần tư các công cụ AI hiện có sẵn cho họ - họ bắt đầu thấy lợi tức đầu tư.


Theo Harvard Business Review, các công ty sử dụng AI để bán hàng có thể tăng khách hàng tiềm năng của họ lên hơn 50%, giảm thời gian gọi từ 60-70% và giảm chi phí lên đến 60%. Trong khi IBM báo cáo rằng hơn 85% người dùng tiên tiến đang giảm chi phí vận hành với AI.


Từ sự tăng trưởng nhanh chóng của người dùng AI trong năm qua, chúng ta có thể mong đợi các doanh nghiệp nhận ra trong sáu tháng tới rằng đây không phải là sự lựa chọn tùy tiện. Hầu hết các nhà lãnh đạo doanh nghiệp sẽ sớm đánh giá cao, nếu chưa, thì họ cần phải tích cực tích hợp AI vào doanh nghiệp của họ.


Kỹ năng trong nền kinh tế số


Một nghiên cứu của Salesforce được công bố vào tháng 3/2023, The Digital Skills Survey, bao gồm ý kiến của hơn 11.000 người lao động trên 11 quốc gia bao gồm Úc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Ý, Hà Lan, Singapore, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Anh và Mỹ, đã nắm bắt được cảm xúc của lực lượng lao động ngày nay khi nói đến AI.


Cuộc khảo sát cho thấy các nhà lãnh đạo tin rằng việc ưu tiên phát triển kỹ năng số của nhân viên sẽ có tác động tích cực đến hiệu quả kinh doanh rộng lớn hơn. Năng suất tăng (47%), hiệu suất nhóm tốt hơn (43%) và cải thiện khả năng giải quyết vấn đề (40%) là những thuộc tính tích cực có khả năng.


Khi được hỏi, 22% công nhân toàn cầu xếp hạng AI trong số ba kỹ năng kỹ thuật số quan trọng nhất hiện nay. Con số này tăng lên 27% khi được hỏi về tầm quan trọng của AI trong năm năm tới.

ky-nang-trong-nen-kinh-te-so
Kỹ năng trong nền kinh tế số

Nỗi lo việc làm


Một báo cáo của Goldman Sachs vào tháng 3/2023 ước tính khoảng 300 triệu việc làm có thể bị ảnh hưởng bởi AI, có nghĩa là 18% công việc trên toàn cầu có thể được tự động hóa. Không có gì đáng ngạc nhiên khi có rất nhiều báo cáo suy đoán về việc nhân viên lo lắng AI sẽ làm nốt phần công việc của họ.


Chris Knowles, Giám đốc kỹ thuật số tại RSM UK nhận xét, "Tôi có một câu nói yêu thích về AI - bạn không có khả năng mất việc vào tay AI, nhưng bạn có khả năng mất nó vào tay một người biết cách sử dụng AI hiệu quả”.


Hỗ trợ tình cảm tích cực này, nghiên cứu quốc tế của Salesforce cho thấy 58% công nhân được khảo sát có nhiều khả năng hào hứng với việc sử dụng AI tại nơi làm việc của họ hơn là lo lắng về việc nó thay thế họ trong công việc (48%).


Khảo sát của Viện BCG Henderson và MIT Sloan Management Review cũng cho thấy có tới 64% nhân viên cảm thấy rằng cá nhân họ được hưởng lợi từ việc sử dụng AI trong công việc. Và chỉ có 8% phàn nàn rằng sự hài lòng trong công việc đã giảm sau khi sử dụng công nghệ.


Các lĩnh vực về AI đang tạo ra tác động lớn


Trong khi tất cả các doanh nghiệp có thể sử dụng AI để tăng tốc và cải thiện độ chính xác của các nhiệm vụ hàng ngày như tạo mô tả công việc, tiến hành phân tích đối thủ cạnh tranh, phân tích dữ liệu trong bảng Excel, AI có thể biến đổi đáng kinh ngạc đối với một số lĩnh vực nhất định.


Ví dụ, trong giới học thuật, AI có thể cắt giảm đáng kể thời gian cần thiết để các nhà nghiên cứu chuẩn bị các bài báo chi tiết và phân tích các điểm dữ liệu, có nghĩa là những phát hiện có thể được công bố sớm hơn nhiều, với mức chất lượng cao hơn và có thể được sản xuất nhiều hơn trong thời gian đó", Chris nói. Theo FT, AI cũng có thể biến đổi trong không gian chăm sóc sức khỏe. Nó báo cáo, "Áp dụng cho các tập dữ liệu lớn, AI đã xác định các giải pháp thuốc mới, cho phép lựa chọn các ứng cử viên cho các thử nghiệm lâm sàng và theo dõi bệnh nhân với các điều kiện cụ thể. Roche, ví dụ, sử dụng các thuật toán học sâu để hiểu rõ hơn về bệnh Parkinson.

cac-linh-vuc-ve-ai-dang-tao-ra-tac-dong-lon
Các lĩnh vực về AI đang tạo ra tác động lớn

Chris nói thêm, "Ví dụ, trong không gian dịch vụ tài chính, AI đang được áp dụng cho các dịch vụ thuế, nơi có một khối lượng đáng kể hồ sơ giao dịch mà các nhóm thuế cần sàng lọc để phân loại chúng cho mục đích tuân thủ thuế và báo cáo thuế…


Hiểu rõ các rủi ro


Một nghiên cứu gần đây của Forbes Advisor cho thấy một số chủ doanh nghiệp lo ngại về sự phụ thuộc vào công nghệ, với 43% trong số họ nói rằng họ lo lắng về việc trở nên quá phụ thuộc vào AI.


"Một thách thức khác mà các doanh nghiệp phải đối mặt là quản lý các tác động bảo mật đi kèm với việc triển khai AI. Có, ChatGPT cung cấp một giải pháp đã được thử nghiệm và thử nghiệm, nhưng các doanh nghiệp cũng phải xem xét tính bảo mật của thông tin của họ, cách dữ liệu của họ sẽ được bảo vệ, cũng như ý nghĩa về quyền riêng tư và đạo đức. Ví dụ: có nguy cơ dữ liệu của một khách hàng có thể bị tiết lộ cho sai khách hàng nếu các giao thức phù hợp không được áp dụng.


Đến cuối năm 2024, dự kiến 75% các tổ chức sẽ chuyển từ thí điểm sang vận hành AI, dẫn đến cơ sở hạ tầng phân tích và dữ liệu phát trực tuyến tăng gấp năm lần. Thống kê này nhấn mạnh sự cần thiết của các doanh nghiệp để có được đầu trang về cách họ sẽ đảm bảo thực hiện trơn tru trong dài hạn.


32 lượt xem

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

תגובות

לא היה ניתן לטעון את התגובות
נראה שהייתה בעיה טכנית. כדאי לנסות להתחבר מחדש או לרענן את הדף.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ RSM VIỆT NAM

Bạn mong muốn nhận được tư vấn của đội ngũ chuyên gia RSM Việt Nam, vui lòng gửi câu hỏi tại đây

Gửi thông tin đăng ký thành công. RSM sẽ liên hệ tư vấn cho bạn!

bottom of page