top of page

Lý do công ty của bạn cần tư vấn quản trị doanh nghiệp

Thuật ngữ quản trị doanh nghiệp hay tư vấn quản trị doanh nghiệp đang được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Một doanh nghiệp chỉ có thể hoạt động hiệu quả khi có được nền tảng quản trị tốt. Ngược lại, nếu tiền đề này không vững mạnh thì mọi hoạt động của doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn. Tuy quản trị doanh nghiệp có vai trò quan trọng như vậy, nhiều doanh nghiệp chưa thực sự có được hệ thống quản trị hiệu quả.


Nội dung chính:


tu-van-quan-tri-doanh-nghiep
Quản trị doanh nghiệp có vai trò quan trọng đối với một tổ chức

1. Quản trị doanh nghiệp là gì?

Quản trị doanh nghiệp là một thuật ngữ dùng để chỉ hệ thống những cơ chế, quy định mà thông qua đó công ty có thể được điều hành, định hướng và kiểm soát một cách chặt chẽ. Quá trình này thường sẽ được thực hiện bởi chính hệ thống hay cơ cấu quản trị của chính doanh nghiệp đó. Để thực hiện hiệu quả cong tác quản trị, cơ cấu tổ chức trong mỗi doanh nghiệp cần xác định rõ quyền hạn và trách nhiệm giữa những thành viên khác nhau trong công ty. Những thành viên chủ chốt đó bao gồm: các cổ đông, hội đồng quản trị, hội đồng thành viên, ban giám đốc điều hành, ban kiểm soát, thành viên góp vốn và những người liên quan khác của công ty tùy theo loại hình doanh nghiệp.


Đồng thời, quản trị doanh nghiệp cũng cần lập ra những nguyên tắc và quy trình hay thủ tục để đề ra quyết định quan trọng trong công ty. Từ đó ngăn chặn được sự lạm dụng quyền lực hay chức vụ của những người đứng đầu cũng như giảm thiểu những rủi ro không cần thiết cho công ty. Thông thường đó là những rủi ro liên quan đến hoặc có nguồn gốc từ những giao dịch với các bên có liên quan, những xung đột lợi ích tiềm năng và từ việc không có tiêu chuẩn rõ ràng hoặc không tuân thủ các quy định về công bố thông tin và không minh bạch.


2. Tư vấn quản trị doanh nghiệp là gì?

Với tầm quan trọng của việc quản trị doanh nghiệp thì gần như mỗi công ty đều phải có những sự hiểu biết nhất định về công tác này. Tuy nhiên với những trường hợp công ty vừa mới thành lập và chưa hoàn thiện về mặt cơ cấu sẽ rất cần đến những sự tư vấn quản trị doanh nghiệp. Thông thường sự tư vấn này sẽ đến từ những doanh nghiệp có chuyên môn trong lĩnh vực này.


Tư vấn quản trị doanh nghiệp được định nghĩa là những dịch vụ tư vấn, trợ giúp, hướng dẫn doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế trong công tác về quản lý và điều hành. Những nội dung cơ bản thường bao gồm:

 • Lập chiến lược và kế hoạch hoạt động

 • Ra quyết định tài chính, mục tiêu và chính sách thị trường, chính sách nguồn nhân lực

 • Đề ra phương hướng thực thi kế hoạch; chương trình sản xuất và bộ máy vận hành…

Mặc dù mỗi doanh nghiệp sẽ có những nội dung cơ bản riêng nhưng nhìn chung, mục tiêu cuối cùng của hoạt động tư vấn này vẫn nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, khắc phục các vấn đề tồn tại của doanh nghiệp khi chưa thể hoàn thiện cơ chế điều hành.


tu-van-quan-tri-doanh-nghiep
Mỗi công ty cần có những sự hiểu biết nhất định về quản trị doanh nghiệp

3. Tại sao doanh nghiệp cần tư vấn quản trị?

Cũng giống các nhà tư vấn chọn nghề nghiệp của mình, các công ty có nhiều lý do khi tìm đến các nhà tư vấn. Hầu hết các dự án tư vấn đều xuất phát từ nhu cầu cần sự hỗ trợ mà khách hàng không thể có được từ nội bộ. Chẳng hạn như, một số khách hàng cần kiểm tra toàn bộ cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của mình, song họ không có các hệ thống kiểm tra toàn diện, cũng như không có nhân lực cho một dự án lớn như vậy. Một số khách hàng khác đang có kế hoạch sáp nhập, song họ thiếu kinh nghiệm về các thủ tục đối với nhân sự sau khí sáp nhập và cần một bên thứ ba làm trung gian. Một số khách hàng lại cần ý kiến của một bên khách quan cho một quyết định đóng cửa công ty.


Khách hàng tìm đến các công ty tư vấn còn vì mục đích chính trị. Chẳng hạn như đối với một dự án có liên quan tới 500 công ty ở các nước khác nhau, để thỏa thuận rằng sẽ dùng đồng USD là loại tiền tệ duy nhất cho dự án, hầu hết các công ty phải có được sự đồng ý của một quản trị cấp cao. Nếu thiếu một công ty tư vấn cho dự án, thì sự phê duyệt trên khó mà đạt được.


Mặt khác, khi một dự án lớn được tán thành chưa có nghĩa là nó sẽ được tiến hành. Lý do là vì tính ì trong tổ chức. Các vị quản trị cấp cao dần dần mất hứng thú, các nhà quản lý cấp thấp thì chuyển sang các vấn đề khác cần giải quyết trước mắt hơn. Tóm lại là các công ty mất tập trung. Bằng cách thuê các nhà tư vấn doanh nghiệp theo dõi các dự án lớn, các công ty đảm bảo rằng có ai đó luôn luôn để mắt đến chúng. Trong rất nhiều trường hợp, một giải pháp đúng đắn có thể rất rõ ràng đối với tất cả mọi người, song nếu có một bên khác khẳng định lại điều đó thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.


Trong trường hợp công ty thu hẹp quy mô, các nhà tư vấn có một vai trò chính trị khác. Các công ty đang nóng lòng muốn sa thải một tỷ lệ nhân viên nhất định thường muốn sự tham gia của một nhà tư vấn. Khi các nhà tư vấn đề xuất việc giảm biên chế, các công ty sẵn sàng sa thải nhân viên, và che đậy việc đó bằng cách giải thích rằng đó là do thu hẹp quy mô.


Và khi không có sự quản trị tốt thì doanh nghiệp thường hay gặp phải các khó khăn như:

 • Doanh nghiệp không xây dựng cơ cấu tổ chức, không phân cấp quản lý dẫn đến công việc quản lý điều hành chạy về giám đốc, quản lý điều hành hoạt động kinh doanh quá tải, không hiệu quả.

 • Doanh nghiệp không mô tả chi tiết công việc từng bộ phận nhân sự, không có chỉ số KPI đánh giá hiệu quả công việc, tuyển dụng nhân sự bừa bãi, chi phí tiền lương và chi phí liên quan lãng phí.

 • Nhiều những vấn đền khó khăn khác trong quản trị doanh nghiệp như tầm nhìn, sứ mệnh, chiến lược phát triển, quản trị rủi ro, quản trị tài chính, làm doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

4. Dịch vụ tư vấn quản trị doanh nghiệp của RSM Việt Nam

 • RSM thẩm định phương án kinh doanh của doanh nghiệp, phân tích doanh thu, chi phí đánh giá hiệu quả của phương án kinh doanh và đề ra phương án cải tiến doanh nghiệp.

 • RSM cùng ban giám đốc xem xét và xây mô hình tổ chức quản lý, xác định từng vị trí phòng ban chuyên trách trong doanh nghiệp, đồng thời thống nhất quy trình quản lý, quyền hạn, trách nhiệm.

 • RSM cùng ban giám đốc, các trưởng phòng, trưởng bộ phân xây dựng bảng mô tả chi tiết công việc từng nhân sự của từng bộ phân từ đó đánh giá hiệu quả của từng vị trí nhân sự từ đó xây dựng chỉ số KPI đánh giá hoàn thành công việc của nhân sự là cơ sở tính tiền lương.

 • RSM cùng phòng nhân xây dựng cơ chế chính sách tiền lương đảm bảo được quyền lợi nhân sự, hiệu quả trong việc sử dụng nhân sự trong công ty, kiểm soát tốt tài chính giúp công ty phát triển bền vững.

 • Từ sự cải tiến quy trình quản trị doanh nghiệp, từng phòng ban xác định điểm trọng yếu và từng bước ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý (Giải pháp ERP – Quản trị doanh nghiệp) giúp doanh nghiệp chuyên nghiệp, phát triển bền vững.

Như vậy với kinh nghiệm đã làm việc với hàng trăm doanh nghiệp, chúng tôi tin tưởng rằng sẽ cung cấp được cho quy khách dịch vụ tư vấn quản trị chất lượng cao và ưu việt nhất.CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
19 lượt xem

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments

Couldn’t Load Comments
It looks like there was a technical problem. Try reconnecting or refreshing the page.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ RSM VIỆT NAM

Bạn mong muốn nhận được tư vấn của đội ngũ chuyên gia RSM Việt Nam, vui lòng gửi câu hỏi tại đây

Gửi thông tin đăng ký thành công. RSM sẽ liên hệ tư vấn cho bạn!

bottom of page