top of page

Lợi ích của dịch vụ tư vấn M&A trong thương vụ bán công ty Startup

Các thương vụ M&A nói chung và thương vụ bán công ty Startup nói riêng đang là một trong những chủ đề được nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch, khi mà nhiều doanh nghiệp tìm hướng phát triển và chuyển đổi. Quá trình bán một doanh nghiệp startup có thể gặp nhiều khó khăn và vấn đề phức tạp, từ việc sắp xếp tài chính cho tới đàm phán với bên mua. Là một chủ doanh nghiệp startup, có thể bạn cần có một công ty tư vấn về M&A hỗ trợ trong quá trình mua bán này. RSM Việt Nam sẽ phân tích 5 lợi ích của dịch vụ tư vấn M&A trong thương vụ bán công ty Startup.


tu-van-thuong-vu-m&a

1. Giúp tiết kiệm thời gian

Là chủ một doanh nghiệp có nghĩa rằng thời gian quý báu của bạn không thể dành toàn bộ cho những công việc như tìm kiếm người mua hay đàm phán thương vụ. Trên thực tế, việc tìm được bên mua phù hợp trong vô số các lựa chọn hay đàm phán từng điều khoản của hợp đồng là việc không hề đơn giản và tốn nhiều thời gian, công sức.


Lợi ích đầu tiên của việc sử dụng dịch vụ M&A của một công ty tư vấn thương vụ đó chính là bạn sẽ được hỗ trợ trong suốt quá trình mua bán mà không cần thiết phải tự tìm kiếm mọi thông tin cần thiết. Các công ty tư vấn có thể đảm nhận phần lớn các công việc phức tạp thay cho bạn. Họ sẽ giúp bạn xử lý những vấn đề xung quanh thương vụ để bạn có thể toàn tâm quản lý doanh nghiệp của mình và tìm kiếm những cơ hội mới.


2. Thay bạn tìm kiếm người mua

Việc có nhiều lựa chọn cho thương vụ sẽ giúp bạn mở rộng thêm cơ hội bán doanh nghiệp và đạt được những điều khoản thuận lợi nhất cho mình. Các nhà tư vấn M&A có nhiều mối quan hệ với các doanh nghiệp và sẽ giúp bạn kết nối với người mua tiềm năng nhất. Việc tìm được một người mua phù hợp là rất quan trọng, chính vì vậy sự kết nối của công ty tư vấn M&A chính là chìa khóa để bạn có được thương vụ thành công.


3. Giúp bạn vượt qua những thách thức trong thương vụ M&A

Một thương vụ M&A có thể diễn ra nhanh hoặc chậm tùy theo bối cảnh và môi trường pháp lý, kinh doanh hiện tại. Sự gián đoạn của thương vụ thường bị gây ra bởi những trở ngại sau:

  • Không chắc chắn về thị trường quốc tế hoặc trong nước

  • Gián đoạn do thay đổi về pháp lý

  • Lỗi hoặc sơ xuất trong đàm phán

Một trong số những vấn đề mà nhà sáng lập Startup gặp phải chính là họ thiếu kinh nghiệm đàm phán để có thể vượt qua những cạm bẫy tiềm tàng. Việc thuê một công ty tư vấn M&A sẽ giúp bạn vượt qua những vấn đề này. Một nhà tư vấn dày dạn kinh nghiệm, đặc biệt là người đã tham gia hỗ trợ cho bên bán trong các thương vụ, sẽ giúp bạn nhận diện, dự đoán, phòng tránh và xử lý những chở ngại trên chặng đường đến thành công.


tu-van-thuong-vu-m&a

4. Giúp bạn đàm phán được giá tốt nhất

Kể cả khi bạn đã tiến hành định giá doanh nghiệp một cách toàn diện và nhận diện được giá trị cũng như điểm rời đi trong đàm phán, bạn vẫn có thể để lỡ quyền lợi của mình nếu không cẩn thận.


Công ty tư vấn M&A sẽ giúp bạn lập kế hoạch chiến lược để đạt được hợp đồng kì vọng. Họ sẽ xem xét hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bạn, đo đạc mong muốn của thị trường cũng như của bên mua tiềm năng để cùng bạn đàm phán giá tốt nhất cho thương vụ.


5. Giúp bạn yên tâm

Lợi ích cuối cùng của việc sử dụng dịch vụ tư vấn thương vụ M&A chính là bạn sẽ luôn cảm thấy yên tâm trong suốt quá trình đàm phán và mua bán doanh nghiệp. Việc bán một doanh nghiệp là quá trình hết sức căng thẳng cho dù bạn đã lên kế hoạch chi tiết và tỉ mỉ. Đây là lý do tại sao các doanh nghiệp thường tìm đến một công ty chuyên tư vấn M&A khi tiến hành những thương vụ phức tạp.


Chuyên gia M&A chuyên nghiệp ngoài kinh nghiệm sâu rộng về M&A còn phải là người tận tâm, luôn đặt lợi ích của bạn lên trên hết. Và RSM Việt Nam chính là nhà tư vấn M&A như vậy.


Dịch vụ tư vấn M&A của RSM Việt Nam

RSM Việt Nam nằm trong danh sách “Tổ chức Tư vấn M&A tiêu biểu” tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2019 - 2020 được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 24 tháng 11 năm 2020. Các chuyên gia của RSM Việt Nam sẽ góp phần vào sự thành công của thương vụ M&A cho doanh nghiệp của bạn.


Dịch vụ tư vấn thương vụ của RSM Việt Nam bao gồm:

  • Hỗ trợ mua, bán và sáp nhập

  • Định giá doanh nghiệp

  • Soát xét tài chính, thuế, pháp lý và hoạt động

  • Hỗ trợ Bên mua, Bên bán

  • Hỗ trợ tư vấn hậu sáp nhập

  • Tái cấu trúc doanh nghiệp

  • Hỗ trợ thương thảo Hợp đồng mua bán doanh nghiệp


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
19 lượt xem

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Commentaires


ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ RSM VIỆT NAM

Bạn mong muốn nhận được tư vấn của đội ngũ chuyên gia RSM Việt Nam, vui lòng gửi câu hỏi tại đây

Gửi thông tin đăng ký thành công. RSM sẽ liên hệ tư vấn cho bạn!

bottom of page