top of page

Hoàn thuế giá trị gia tăng: Cục Thuế yêu cầu Cục trưởng và cục phó tham gia rà soát trực tiếp

Tổng cục Thuế vừa có công điện yêu cầu Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo việc đẩy mạnh giải quyết hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT).


Trong khoảng thời gian gần đây, thực hiện theo sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Tài chính, việc tăng tốc giải quyết các hồ sơ hoàn thuế GTGT đã được thực hiện bởi ngành Thuế. Đáng chú ý, hơn 80% số hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT đã được xử lý nhanh chóng trong vòng 6 ngày làm việc sau khi được phân loại và kiểm tra theo thứ tự hoàn thuế trước, kiểm tra sau. Điều này đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển sản xuất kinh doanh và hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn một số vùng địa phương gặp khó khăn và trễ hẹn trong việc kiểm tra và xác minh các hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT từ các doanh nghiệp xuất khẩu.


Tổng cục Thuế đã đưa ra yêu cầu cấp thiết cho các cục trưởng cục thuế tiến hành lại việc phân loại các hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT để đảm bảo tuân theo đúng quy định. Các cục trưởng phải tự mình hoặc thông qua việc phân công các đồng nghiệp phó cục trưởng tiến hành rà soát từng hồ sơ đề nghị hoàn thuế, đặc biệt là những hồ sơ đã qua giai đoạn kiểm tra trước hoàn thuế và sau đó mới tiến hành hoàn thuế, nhằm đẩy nhanh quá trình kiểm tra và xác minh điều kiện hoàn thuế.


Về những hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT mà cơ quan thuế đã hoàn thành giai đoạn kiểm tra và đã xác định đủ điều kiện để tiến hành hoàn thuế, thì việc giải quyết hoàn thuế sẽ được thực hiện ngay lập tức. Đối với các hồ sơ đề nghị hoàn thuế của doanh nghiệp xuất khẩu đang trong quá trình kiểm tra và xác minh, nếu đã quá thời hạn giải quyết theo quy định, và cho đến thời điểm hiện tại không có dấu hiệu vi phạm thuế phát hiện, cơ quan thuế sẽ dựa vào hồ sơ và tài liệu đi kèm mà doanh nghiệp cung cấp để xác định số thuế đủ điều kiện hoàn thuế và tiến hành giải quyết theo quy định.

Trong trường hợp sau khi hoàn thuế, cơ quan thuế phát hiện doanh nghiệp có những sai sót trong việc khai báo số thuế đề nghị hoàn thuế, thì doanh nghiệp sẽ phải hoàn trả số tiền thuế đã được hoàn thuế thừa và nộp các khoản tiền chậm nộp theo quy định. Đồng thời, doanh nghiệp cần chấp hành mọi quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm mình đã thực hiện.


Trong khoảng thời gian gần đây, thực hiện theo sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Tài chính, việc tăng tốc giải quyết các hồ sơ hoàn thuế GTGT đã được thực hiện bởi ngành Thuế
Trong khoảng thời gian gần đây, thực hiện theo sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Tài chính, việc tăng tốc giải quyết các hồ sơ hoàn thuế GTGT đã được thực hiện bởi ngành Thuế

Đối với những hồ sơ mà cơ quan thuế phát hiện có dấu hiệu hoặc chứng cứ liên quan đến việc lạm dụng hay gian lận trong mục đích nhận hoàn thuế từ ngân sách nhà nước, cơ quan thuế sẽ củng cố hồ sơ và chuyển chúng đến cơ quan công an để tiến hành điều tra. Đồng thời, doanh nghiệp sẽ được thông báo bằng văn bản về việc này, và cơ quan thuế sẽ hợp tác với các cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.


Tổng cục Thuế đặt ra mục tiêu cho các cục thuế tiếp tục sắp xếp và bổ sung cán bộ công chức để tham gia vào quá trình giải quyết hồ sơ hoàn thuế GTGT, đảm bảo việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thuế, đặc biệt là đối với các hồ sơ của doanh nghiệp xuất khẩu. Mục tiêu của Tổng cục Thuế là đến hết tháng 9/2023, kết quả giải quyết hoàn thuế GTGT đạt và vượt qua mức đạt được trong cùng kỳ năm 2022.


----------------------------------------------------------------------------

Dịch vụ của RSM Việt Nam dành cho doanh nghiệp FDI

RSM Việt Nam tự hào cung cấp dịch vụ đa dạng dành cho các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam. RSM Việt Nam có nhiều chuyên gia với sự hiểu biết sâu sắc về chuẩn mực kế toán và chuẩn mực lập báo cáo tài chính quốc tế, thuế nội địa, thuế quốc tế, hải quan, bảo hiểm, lao động… Mặt khác, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc cùng các khách hàng và đối tác trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, chúng tôi có những kiến thức tổng hợp và chuyên sâu để đưa ra các lời khuyên đúng đắn cho khách hàng. RSM Việt Nam cung cấp dịch vụ kiểm toán độc lập với độ tin cậy cao về báo cáo tài chính được lập bởi khách hàng.

RSM Việt Nam tự hào cung cấp dịch vụ đa dạng dành cho các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam
RSM Việt Nam tự hào cung cấp dịch vụ đa dạng dành cho các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam

Các giá trị gia tăng RSM Việt nam mang lại

Thông qua dịch vụ kiểm toán, chúng tôi sẽ trao đổi các tư vấn liên quan đến kế toán, thuế, tuân thủ và hệ thống kiểm soát nội bộ… Do đó góp phần giúp khách hàng liên tục cải thiện hệ thống và ngăn ngừa rủi ro trong tương lai. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thường xuyên cập nhật cho khách hàng về thay đổi của luật định, các cảnh báo rủi ro liên quan thông qua thư điện tử, hội thảo, báo cáo phân tích chuyên sâu.


Theo Tạp chí tài chính

11 lượt xem

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ RSM VIỆT NAM

Bạn mong muốn nhận được tư vấn của đội ngũ chuyên gia RSM Việt Nam, vui lòng gửi câu hỏi tại đây

Gửi thông tin đăng ký thành công. RSM sẽ liên hệ tư vấn cho bạn!

bottom of page