top of page

2 hình thức ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp mà mọi tổ chức cần biết

Nói về thuế thu nhập doanh nghiệp, các chính sách ưu đãi thuế đang là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Chế độ ưu đãi này thường được áp dụng cho các lĩnh vực quan trọng, các ngành mũi nhọn, có khả năng tạo ra sản phẩm cạnh tranh cho quốc gia. Vậy thế nào là ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp? Các hình thức ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp là gì? Cùng đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây của RSM Việt Nam.1. Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Thuế thu nhập doanh nghiệp có ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của các doanh nghiệp. Do đó, Nhà nước thường sử dụng một số chính sách ưu đãi nhằm tác động đến hoạt động đầu tư về vốn, tổ chức sản xuất và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Trên thế giới, việc thực hiện ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp là chính sách quan trọng để thực hiện mục tiêu kinh tế - xã hội. Việt Nam cũng không nằm ngoài vòng quay ấy, do đó, các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp được quy định rất rõ ràng trong luật pháp.


Về bản chất, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp là việc Nhà nước tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, cung ứng các dịch vụ mà Nhà nước khuyến khích đầu tư nhằm giảm bớt gánh nặng về thuế. Ngoài ra, còn nhằm thu hút đầu tư cho doanh nghiệp, hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

2. Các hình thức ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

Có 2 hình thức ưu đãi thuế thu nhập dành cho các doanh nghiệp: Ưu đãi về thuế suất và ưu đãi về thời gian miễn giảm thuế. Cụ thể như sau:


2.1. Ưu đãi về thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo quy định, chế độ ưu đãi thuế suất sẽ bao gồm 2 mức chủ yếu: Ưu đãi thuế suất 10% và ưu đãi thuế suất 17%. Mức ưu đãi này được áp dụng cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau.


- Ưu đãi thuế suất 10%

Trong thời hạn 15 năm Áp dụng với các doanh nghiệp thực hiện đầu tư dự án mới bao gồm: Các dự án tại địa bàn kinh tế đặc biệt khó khăn, các lĩnh vực phát triển công nghệ cao, dự án cảng, sân bay, nhà ga và các công trình đặc biệt quan trọng khác theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Kéo dài thời gian áp dụng nhưng không quá 15 năm Áp dụng với các doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư công nghệ cao, các công trình đặc biệt quan trọng theo quyết định của Thủ tướng chính phủ; dự án đầu tư mới trong lĩnh vực sản xuất, quy mô vốn đầu tư tối thiểu 12 nghìn tỷ đồng cùng một số yêu cầu chặt chẽ khác.

Trong suốt thời gian hoạt động Áp dụng với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực: giáo dục đào tạo, dạy nghề, hoặc giám định tư pháp, văn hóa, y tế, thể thao, môi trường; hoạt động của nhà xuất bản và các cơ quan báo chí; đầu tư kinh doanh nhà ở xã hội; trồng trọt - chăn nuôi - chế biến nông, thủy, hải sản ở các địa bàn kinh tế khó khăn; nông - lâm - ngư - diêm nghiệp không thuộc các địa bàn kinh tế khó khăn và đặc biệt khó khăn của hợp tác xã.


- Ưu đãi thuế suất 17%

+ Trong thời hạn 10 năm: Áp dụng với các doanh nghiệp có thu nhập từ việc thực hiện các dự án đầu tư mới: Tại các địa bàn kinh tế khó khăn, hoặc dự án thuộc một trong các lĩnh vực: sản xuất các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, thép cao cấp, máy móc phục vụ cho nông - lâm- ngư - diêm nghiệp, phát triển các ngành nghề truyền thống... + Trong suốt thời gian hoạt động: Áp dụng với Quỹ tín dụng nhân dân, Ngân hàng hợp tác xã hoặc các tổ chức tài chính vi mô.


2.2. Ưu đãi về thời gian miễn giảm thuế

- Miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo: + Thu nhập từ việc thực hiện các dự án đầu tư mới, có ưu đãi thuế suất 10% trong 15 năm. + Thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư mới trong lĩnh vực xã hội hóa tại các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn và đặc biệt khó khăn. - Miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 5 năm tiếp theo: Thu nhập của doanh nghiệp từ việc thực hiện các dự án đầu tư mới trong lĩnh vực xã hội hóa.

- Miễn thuế 2 năm, giảm 50% số thuế phải đóng trong 4 năm tiếp theo: + Thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư mới tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, hoặc lĩnh vực có ưu đãi thuế suất 20% trong 10 năm. + Thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư mới tại các khu công nghiệp Các doanh nghiệp cần lưu ý: Thời gian miễn giảm thuế thu được tính từ năm đầu tiên doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế từ dự án hưởng ưu đãi thuế. Nếu doanh nghiệp không có thu nhập chịu thuế trong 3 năm đầu tiên, thì thời gian miễn giảm thuế sẽ được tính từ năm thứ 4 khi doanh nghiệp có thu nhập từ dự án mới. Trên đây là một số quy định của pháp luật về các hình thức ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp theo Thông tư số 96/2015/TT-BTC. Các doanh nghiệp cần lưu ý để đảm bảo quyền lợi cho mình. Các doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ tư vấn thuế để được hỗ trợ một cách tốt nhất trước những quy định phức tạp và rủi ro tiềm tàng.


3. RSM Việt Nam có thể giúp gì cho doanh nghiệp?

Doanh nghiệp cần một đối tác năng động để song hành và hỗ trợ trong việc theo dõi, rà soát kịp thời các vấn đề phát sinh cũng như các rủi ro tiềm tàng.


Hiểu được điều đó, các chuyên gia thuế của chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp cho doanh nghiệp các dịch vụ hữu ích để đảm bảo tính tuân thủ, đồng thời giúp doanh nghiệp nhận diện được mọi rủi ro tiềm ẩn về thuế và cơ hội tiết kiệm thuế. Hơn thế nữa, với mối quan hệ công tác nhiều năm với Tổng Cục thuế, các cục thuế địa phương và các cơ quan khác của Chính phủ, chúng tôi còn hỗ trợ các doanh nghiệp làm việc hiệu quả hơn với Chính phủ và cơ quan thuế:


Các dịch vụ của chúng tôi bao gồm:

  • Dịch vụ hỗ trợ lập tờ khai quyết toán thuế TNDN;

  • Dịch vụ soát xét thuế chuyên sâu;

  • Dịch vụ tư vấn thường xuyên;

  • Dịch vụ hỗ trợ thanh tra thuế;

  • Dịch vụ tư vấn theo vụ việc;

  • Dịch vụ hỗ trợ xin áp dụng hiệp định tránh đánh thuế 02 lần (DTA);

  • Dịch vụ hỗ trợ quan hệ Chính phủ

Hãy gọi cho chúng tôi ngay hôm nay để cùng tìm hiểu xem các chuyên gia tư vấn thuế của chúng tôi có thể hỗ trợ gì cho công tác tuân thủ thuế TNDN.CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
17 lượt xem

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ RSM VIỆT NAM

Bạn mong muốn nhận được tư vấn của đội ngũ chuyên gia RSM Việt Nam, vui lòng gửi câu hỏi tại đây

Gửi thông tin đăng ký thành công. RSM sẽ liên hệ tư vấn cho bạn!

bottom of page