top of page

Bản tin nhanh thuế – 27/12/2021: Cập nhật, hướng dẫn tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021

Liên quan đến quy định tại Nghị định 126/2020/NĐ-CP về vấn đề “Tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đã tạm nộp của 03 quý đầu năm tính thuế không được thấp hơn 75% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán năm”, thực tế cho thấy nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc xác định số thuế TNDN tạm nộp bởi một số ngành thường có doanh thu rơi vào cuối năm hoặc không thể dự báo trước doanh thu, đặc biệt trong bối cảnh các Doanh nghiệp có xu hướng tăng gia sản xuất phục hồi kinh tế trong giai đoạn bình thường mới.


Trong tháng 10/2021, trong một cuộc họp báo, một đại diện của Tổng cục Thuế đã nêu ra vấn đề bất cập trên và thông báo rằng Bộ Tài chính đang xây dựng và sẽ có văn bản sửa đổi bổ sung quy định này nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Doanh nghiệp, văn bản dự kiến sẽ được ban hành vào tháng 10/2021. Tuy nhiên, 2 tháng sau đó, phía Bộ Tài Chính chưa có ý kiến hay văn bản chính thức nào.


Mới đây, sau khi tiếp nhận ý kiến của Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp có ý kiến tương tự, ngày 07/12/2021, Bộ tài chính đã ban hành Công văn 13983/BTC-TCT trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.


Bằng công văn này, Bộ Tài chính hướng dẫn như sau:

Trong quý 3/2021, đã có 23 tỉnh, thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn toàn tỉnh. Do đó, phần lớn doanh nghiệp phải tạm ngừng sản xuất kinh doanh, không phát sinh doanh thu, thu nhập dẫn đến không phát sinh số thuế thu nhập doanh nghiệp phải tạm nộp.


Bước sang quý 4/2021, Chính phủ đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nên các doanh nghiệp dần khôi phục hoạt động, dự kiến sẽ phát sinh số thuế thu nhập doanh nghiệp chủ yếu dồn vào quý cuối của năm. Do đó, Bộ Tài chính đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép sửa đổi một số điều của Nghị định số 126/2020/NĐ-CP, trong đó có điều khoản tạm nộp 3 quý đầu năm nêu trên.


Căn cứ vào ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 126/2020/NĐ-CP theo hình thức rút gọn, gửi các Bộ, ngành tham gia ý kiến để trình Chính phủ ban hành.


Như vậy, các Doanh nghiệp có thể yên tâm hơn phần nào về việc sẽ có hướng dẫn và văn bản sửa đổi sớm đối với quy định trên.


RSM sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới Quý doanh nghiệp ngay khi có thông báo về sửa đổi Nghị định.

Trong quá trình thực hiện, nếu doanh nghiệp gặp vướng mắc, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.


Bản tin nhanh thuế 27-12-2021
.pdf
Tải về PDF • 564KB

65 lượt xem

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

BẢN TIN TỔNG HỢP THÁNG 06/2024

NGHỊ ĐỊNH SỐ 64/2024/NĐ-CP VỀ GIA HẠN THỜI HẠN NỘP THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG, THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP, THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN VÀ TIỀN THUÊ ĐẤT TRONG NĂM 2024 Cơ quan ban hành: Chính phủ Ngày ban hành: 1

Comentários


ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ RSM VIỆT NAM

Bạn mong muốn nhận được tư vấn của đội ngũ chuyên gia RSM Việt Nam, vui lòng gửi câu hỏi tại đây

Gửi thông tin đăng ký thành công. RSM sẽ liên hệ tư vấn cho bạn!

bottom of page