top of page

Hoạt động M&A là gì? Vì sao các doanh nghiệp cần được tư vấn M&A?

Trong những năm gần đây, đầu tư thông qua hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A) đã trở thành một xu hướng đầu tư có tiềm năng to lớn tại Việt Nam. Chính vì lẽ đó, thuật ngữ M&A dần phổ biến hơn trên các bài báo kinh tế hay những bài viết về lĩnh vực kinh doanh, đồng thời nhiều cá nhân và tổ chức cũng đưa ra quy trình tư vấn M&A tới các doanh nghiệp. Vậy M&A là gì? Việc mua bán và sáp nhập doanh nghiệp sẽ có những lợi ích và hạn chế như thế nào? Liệu một doanh nghiệp có thực sự cần được tư vấn M&A từ bên thứ ba? Sau đây, RSM Việt Nam sẽ đồng hành cùng độc giả làm rõ ràng vấn đề trên.


M&A


1. M&A (MERGERS AND ACQUISITIONS) LÀ GÌ?

Thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) là quá trình mà một hoặc nhiều công ty mua lại hoặc hợp nhất với công ty khác thông qua việc mua lại cổ phần hoặc tài sản của công ty đích. M&A có thể xảy ra với mục đích mở rộng thị trường, tăng trưởng nhanh chóng, tiết kiệm chi phí hoặc tận dụng các cơ hội chiến lược khác.


Trong đó:

  • Mua lại (Acquisition): Công ty A mua lại cổ phần hoặc toàn bộ tài sản của công ty B để kiểm soát và sáp nhập công ty B vào tổ chức của mình.

  • Hợp nhất (Merger): Hai công ty A và B hợp nhất với nhau để tạo thành một công ty mới hoặc hợp nhất các hoạt động kinh doanh để cùng hướng đến mục tiêu chiến lược chung.


Các giao dịch M&A vượt qua quyền sở hữu cổ phần đơn thuần, bao gồm sự tham gia tích cực và ra quyết định liên quan đến các khía cạnh quan trọng của doanh nghiệp được sáp nhập hoặc mua lại. Các giao dịch này mang lại nhiều lợi thế cho doanh nghiệp, bao gồm mở rộng thị phần, nâng cao hiệu quả hoạt động, tối ưu hóa lực lượng lao động, giảm chi phí và cơ hội tận dụng các công nghệ được chuyển giao. Các giao dịch M&A trao quyền cho các doanh nghiệp tận dụng sức mạnh tổng hợp và mở ra giá trị đáng kể.

M&A là một phương pháp chiến lược quan trọng trong kinh doanh để tăng cường sức mạnh cạnh tranh, mở rộng quy mô hoặc thúc đẩy phát triển nhanh chóng, nhưng cũng đòi hỏi phải có kế hoạch cẩn thận và đánh giá kỹ lưỡng để thành công. Vậy nên doanh nghiệp cần được tư vấn kỹ lưỡng về thương vụ mua bán và sáp nhập ( tư vấn M&A) trước khi triển khai các hoạt động M&A của mình.2. Tại sao doanh nghiệp cần được tư vấn M&A?

Trong thực tế, tùy vào quy mô, mức độ phức tạp của doanh nghiệp mà mỗi thương vụ M&A có thể kéo dài từ vài tháng tới hàng năm. Trong quá trình đó không thể thiếu được một kế hoạch triển khai chi tiết, cũng như những đánh giá khách quan để quá trình chuyển giao diễn ra thuận lợi. Vậy nên việc doanh nghiệp tìm tới các đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn M&A là điều thiết yếu. Đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn M&A có thể hỗ trợ doanh nghiệp ở một số vấn đề như:


Giới thiệu và hỗ trợ đánh giá các cơ hội đầu tư

Thách thức hàng đầu đối với nhà đầu tư khi muốn tham gia vào các thương vụ M&A chính là làm sao để tìm được cơ hội đầu tư phù hợp. Và quy mô sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nhà đầu tư khó đưa ra quyết định. Trong thời điểm hiện tại, Việt Nam có lượng lớn doanh nghiệp mà các nhà đầu tư quan tâm có quy mô quá nhỏ, hoặc không có nhu cầu cấp thiết về huy động vốn. Với một số doanh nghiệp thì vẫn còn tồn động những vấn đề về quản trị doanh nghiệp, hay sâu xa hơn nữa là kiểm soát nội bộ. Và nếu không được tư vấn M&A, các nhà đầu tư rất khó có thể đưa ra lựa chọn một cách chính xác. Ngoài ra thì cơ cấu kinh doanh của doanh nghiệp cũng là một trở lại lớn. Cụ thể, nhiều công ty ở Việt Nam đồng thời tiến hành các hoạt động kinh doanh trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong khi nhà đầu tư lại chỉ muốn đầu tư vào một lĩnh vực nhất định. Sử dụng dịch vụ tư vấn M&A từ bên thứ ba có thể giúp nhà đầu tư bớt đi rất nhiều thời gian tìm hiểu và đánh giá tiềm năng của doanh nghiệp, giúp nhà đầu tư đưa ra những quyết định hiệu quả nhất. 


Cấu trúc thương vụ

Chuyên gia tư vấn giúp khách hàng cấu trúc thương vụ M&A theo cách tối đa hóa giá trị và giảm thiểu rủi ro. Điều này liên quan đến việc thiết kế các điều khoản giao dịch, chẳng hạn như giá mua, cấu trúc thanh toán và phân bổ tài sản và nợ phải trả.


Trợ giúp trong đàm phán

Sự khác biệt về văn hóa doanh nghiệp và đường lối triển khai phương án kinh doanh giữa các doanh nghiệp có thể khiến quá trình đàm phán trở nên khó khăn hơn. Vậy nên với sự trợ giúp của một bên thứ 3 cung cấp dịch vụ tư vấn M&A có kinh nghiệm phong phú làm việc với nhiều doanh nghiệp khác nhau, thương vụ M&A có thể diễn ra một cách thuận lợi hơn.


M&A

Tư vấn về thủ tục pháp lý

Trong quá trình mua bán và sáp nhập giữa các doanh nghiệp, chắc chắn sẽ cần đáp ứng rất nhiều các yêu cầu tuân thủ pháp lý khác nhau như yêu cầu về báo cáo, thuế, đăng ký, tài khoản ngân hàng, ngoại hối….  Một đơn vị tư vấn M&A chuyên nghiệp có thể đảm bảo nắm rõ tất cả những yêu cầu pháp lý này, đưa ra ý kiến cải thiện những vấn đề còn thiếu sót của doanh nghiệp, từ đó giúp quá trình mua bán và sáp nhập, hay các hoạt động đầu tư từ nhà đầu tư diễn ra một cách thuận lợi nhất.


Lập kế hoạch tích hợp

Sau khi giao dịch M&A hoàn tất, các chuyên gia tư vấn hỗ trợ việc tích hợp hai tổ chức. Họ phát triển các kế hoạch tích hợp, xác định sức mạnh tổng hợp và quản lý quy trình để đảm bảo quá trình chuyển đổi suôn sẻ và hiện thực hóa giá trị.

Các công ty tư vấn M&A thường hợp tác chặt chẽ với các ngân hàng đầu tư, cố vấn pháp lý và các chuyên gia khác có liên quan đến giao dịch. Mục tiêu của họ là giúp khách hàng đưa ra quyết định sáng suốt, giảm thiểu rủi ro và đạt được các mục tiêu chiến lược thông qua các giao dịch M&A thành công.3. Dịch vụ tư vấn M&A của RSM Việt Nam

RSM Việt Nam hiểu rằng có rất nhiều yếu tố và áp lực tác động lên quá trình xử trí các giao dịch phức tạp. Cho dù doanh nghiệp đang thực hiện một thương vụ mua lại, thành lập một liên minh chiến lược, huy động hoặc đầu tư vốn hay giải phóng vốn thông qua bán lại hoặc tái cấu trúc, quý vị cần có những lời khuyên đúng đắn, thiết thực và sáng tạo. 

Từ quá trình đánh giá trước giao dịch cho đến khi hoàn thành giao dịch rồi đến tích hợp hoặc tách sau giao dịch, chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp doanh nghiệp ở mọi giai đoạn. Các chuyên gia dịch vụ tài chính doanh nghiệp và dịch vụ giao dịch của chúng tôi trong mạng lưới RSM có kiến thức về quốc gia bản địa, về thị trường và về ngành, sẽ cung cấp cho doanh nghiệp những kinh nghiệm kết hợp giữa chuyên môn kỹ thuật, thương mại và vận hành để phù hợp cho từng trường hợp riêng biệt của doanh nghiệp.


Dịch vụ tư vấn M&A của chúng tôi bao gồm:

  • Thị trường vốn;

  • Sáp nhập và mua lại;

  • Thanh lý;

  • Khởi tạo giao dịch;

  • Thẩm định về tài chính và thuế;

  • Xây dựng mô hình tài chính;

  • Định giá/Thẩm định giá.


Để nhận được thông tin chi tiết về tư vấn M&A, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi thông qua địa chỉ Email: marketing.hn@rsm.com.vn hoặc Hotline: 0988 139 090.


5 lượt xem

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comentarios


ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ RSM VIỆT NAM

Bạn mong muốn nhận được tư vấn của đội ngũ chuyên gia RSM Việt Nam, vui lòng gửi câu hỏi tại đây

Gửi thông tin đăng ký thành công. RSM sẽ liên hệ tư vấn cho bạn!

bottom of page