top of page

Bản tin nhanh Tháng 5/2023

Công văn 1483/TCT-KK triển khai thu nộp thuế theo mã định danh khoản phải nộp


Ngày 24 tháng 4 năm 2023, Tổng cục Thuế đã ban hành công văn số 1483/TCT-KK-2023 nhằm triển khai thu nộp thuế theo mã định danh khoản phải nộp, nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả trong quản lý thuế. Hình thức này sẽ giúp tăng cường tính chính xác và đồng bộ trong việc thu thập và xử lý dữ liệu thuế.


Mã định danh được xác định dựa trên các thông tin cá nhân, tổ chức, hoặc giao dịch kinh doanh của người nộp thuế. Việc sử dụng mã định danh sẽ giúp xác thực thông tin thuế, giảm thiểu sai sót trong quá trình xử lý dữ liệu, đồng thời tăng cường khả năng kiểm soát và phân loại thuế một cách chính xác.

cong-van-1483-tct-kk
Bản tin nhanh Tháng 5/2023

Công văn cũng yêu cầu các cơ quan thuế cung cấp hướng dẫn chi tiết và hỗ trợ để các đơn vị nộp thuế có thể thực hiện quy định này một cách thuận tiện và chính xác nhất. Đồng thời, công văn cũng thông báo về việc tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong việc nộp thuế.


I. Điểm mới


Triển khai thu nộp thuế, các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước do cơ quan thuế quản lý thu theo ID khoản phải nộp thì cơ quan thuế cần lưu ý một số nội dung sau:


Để kịp thời cung cấp thông tin ID khoản phải nộp cho NNT lập chứng từ nộp tiền vào ngân sách nhà nước, cơ quan thuế khi tiếp nhận hồ sơ khai thuế của người nộp thuế, ban hành các thông báo nộp tiền, cập nhật văn bản, quyết định xử lý về thuế vào hệ thống ứng dụng quản lý thuế phải đảm bảo thời gian quy định tại Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành, quy định tại Quy chế quy định trách nhiệm về kiểm soát xử lý dữ liệu trên Hệ thống các ứng dụng quản lý thuế ban hành kèm theo Quyết định số 2018/QĐ-TCT ngày 12/12/2018 của Tổng cục Thuế.


Trường hợp chứng từ nộp tiền vào ngân sách nhà nước do Kho bạc Nhà nước chuyển đến chưa có thông tin ID khoản phải nộp (do đến thời điểm NNT lập chứng từ nộp tiền nhưng không tìm được mã ID hoặc chưa được cấp mã ID,...) thì hệ thống phân loại chứng từ trạng thái kiểm tra. Cơ quan thuế liên hệ tra soát thông tin với NNT, trường hợp xác định được chính xác ID khoản phải nộp thì hoàn thiện mã ID khoản phải nộp để hệ thống tiến hành xử lý bù trừ nghĩa vụ thuế cho NNT kịp thời.


Tăng cường rà soát, đối chiếu, cập nhật tình hình xử lý nghĩa vụ thuế của người nộp thuế theo hướng dẫn tại Quy trình quản lý khai thuế, nộp thuế và kế toán thuế ban hành kèm theo Quyết định 879/QĐ-TCT ngày 15/5/2015 của Tổng cục Thuế nhằm theo dõi nghĩa vụ thuế của NNT tại các hệ thống ứng dụng chính xác với thực tế quản lý thuế của người nộp thuế. Trường hợp phát hiện các khoản nợ, thừa trên hệ thống chưa đúng với thực tế nghĩa vụ thuế của NNT thì cơ quan thuế có trách nhiệm xử lý kịp thời theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế về khoanh nợ, nộp thừa để đảm bảo các thông tin về tình hình xử lý nghĩa vụ thuế của NNT cung cấp tại Cổng thông tin điện tử là chính xác.

diem-moi
Bản tin nhanh Tháng 5/2023

II. Các hướng dẫn chi tiết


Trong công văn này, TCT đưa ra hướng dẫn chi tiết cách thức thực hiện các nội dung sau:

  • Tra cứu tình hình xử lý nghĩa vụ thuế tại Cổng TTĐT của TCT

  • Lập Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước tại Cổng TTĐT của TCT

  • Tra soát, điều chỉnh thông tin theo ID khoản phải nộp

Với mỗi nội dung trên, TCT đưa ra những điểm mới trong cách thức thực hiện cũng như hướng dẫn chi tiết khi thực hiện trên cổng TTĐT của TCT và trên các ứng dụng. Theo đó, cách thức thực hiện trên các ứng dụng phân hệ doanh nghiệp và cá nhân cũng được trình bày chi tiết.


III. Các nội dung khác


Công văn cũng đưa ra danh sách các cán bộ hỗ trợ cục thuế trong khoản triển khai theo mã định danh khoản phải nộp, cụ thể xem tại phụ lục 03 kèm theo công văn số 1483/TCT-KK ngày 24/4/2023 của Tổng cục Thuế.


Đồng thời, trong quá trình sử dụng các ứng dụng để thực hiện Lập giấy nộp tiền, tra soát điều chỉnh, tra cứu tình hình xử lý nghĩa vụ thuế như hướng dẫn nêu trên, Doanh nghiệp gặp khó khăn có thể liên hệ với cán bộ thuế phụ trách trực tiếp như sau:

​STT

Ứng dụng

Họ tên - Đơn vị công tác

​Email/ SĐT

1

Etax

Nguyễn Hữu Đoàn- Cục Công nghệ thông tin

nhdoan@gdt.gov.vn/6119

2

Icanhan, Etax Mobile

Dương Thị Hoàng Yến - Cục Công nghệ thông tin

dthyen02@gdt.gov.vn/6107

3

TMS

Phan Thị Thanh Lê - Cục Công nghệ thông tin

pttle@gdt.gov.vn/6116

Công văn 1483/TCK-KK-2023 nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai thu nộp thuế theo mã định danh, góp phần nâng cao hiệu quả thu thuế và xây dựng một môi trường kinh doanh công bằng và minh bạch. Các điểm mới trong công văn này định hướng cho các tổ chức doanh nghiệp và cá nhân nắm bắt và thực hiện đúng quy trình nộp thuế theo mã định danh để đạt được sự tuân thủ và hiệu quả cao nhất.

Trong quá trình thực hiện, nếu Doanh nghiệp gặp vướng mắc, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.


179 lượt xem

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ RSM VIỆT NAM

Bạn mong muốn nhận được tư vấn của đội ngũ chuyên gia RSM Việt Nam, vui lòng gửi câu hỏi tại đây

Gửi thông tin đăng ký thành công. RSM sẽ liên hệ tư vấn cho bạn!

bottom of page