top of page

Xu hướng M&A trong ngành Công nghiệp, Công nghệ Thông tin và Truyền thông

Các yếu tố bùng nổ của ngành Công nghệ, Truyền thông và Viễn thông (Technology, Media, and Telecoms - TMT) giúp nó nổi bật so với các lĩnh vực khác, mặc dù đang phải đối mặt với điều kiện kinh tế toàn cầu khó khăn.


Trong khi lãi suất và chi phí năng lượng tăng cao, cùng với tình trạng khủng hoảng về chi phí sinh hoạt, đã làm giảm sự hoạt động trong một số lĩnh vực khác, các doanh nghiệp TMT vẫn kiên cường trụ lại.

cac-xu-huong-m-a-trong-linh-vuc-tmt
Xu hướng M&A trong ngành Công nghiệp, Công nghệ Thông tin và Truyền thông

RSM đã tư vấn cho 127 giao dịch TMT hoàn thành trên toàn Châu Âu trong 12 tháng đến tháng 6 năm 2023, nhiều hơn bất kỳ ngành nào khác.


Sự tích cực chung đối với tài sản TMT cũng phần nào xuất phát từ sự thúc đẩy toàn cầu về biến đổi số. Dự đoán thị trường sẽ vượt qua mốc 3 nghìn tỷ đô la vào năm 2030, với các công ty TMT hưởng lợi từ sự tăng trưởng này.


Cụ thể, cũng có những lợi ích chủ chốt dành cho nhà đầu tư trong lĩnh vực này. "Các doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT thường áp dụng các mô hình mang lại doanh thu an toàn, thường hợp đồng sẽ từ 6 đến 12 tháng trở lên," Armand von Alberti, Đối tác Tư vấn Giao dịch tại RSM ở Đức, chia sẻ.


Các chiến lược đầu tư ngành công nghệ

Chiến lược tăng trưởng: Mua và xây dựng


Chiến lược mua và xây dựng là một chiến lược đầu tư phù hợp với ngành công nghệ. Các công ty có thể xây dựng danh mục sản phẩm công nghệ của họ bằng cách thêm một sản phẩm chuyên ngành hoặc phần mềm khác vào những gì sẵn có và sau đó tìm cách khai thác điều đó.


Lee Castledine, Đối tác tại RSM UK, thành viên của Đội lãnh đạo Kiểm tra Dự phòng Tài chính Toàn cầu của RSM, cho biết: "Nó có thể chỉ là một phần nhỏ của công nghệ, nhưng khi doanh nghiệp sở hữu cơ sở dữ liệu khách hàng lớn, việc bán chéo có thể tạo ra giá trị kinh doanh nhanh chóng và đáng kể."


Mặt khác, doanh nghiệp cũng có thể có cơ hội giảm chi phí khi tích hợp sản phẩm vào danh mục có sẵn. Đồng nghĩa với việc cần ít chi phí bổ sung để kết hợp kinh doanh sản phẩm.

cac-chien-luoc-dau-tu-nganh-cong-nghe
Các chiến lược đầu tư ngành công nghệ

Một chiến lược thay thế có thể là phát triển sản phẩm công nghệ chuyên ngành nhưng tập trung vào kỹ thuật hơn là mở rộng cơ sở khách hàng và tiếp thị. Việc giới thiệu một lực lượng bán hàng tập trung và tận tâm để tiếp thị công nghệ đem lại tiềm năng để tăng cả doanh thu và lợi nhuận, từ đó thúc đẩy định giá sản phẩm và doanh nghiệp.


Sự phức tạp trong việc định giá doanh nghiệp công nghệ

Định giá tài sản công nghệ: Đào sâu vào doanh thu


Việc định giá tài sản công nghệ có thể gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong giai đoạn khởi nghiệp hoặc giai đoạn tăng trưởng vượt bậc. Doanh nghiệp có thể không có lợi nhuận tại thời điểm bán tuy nhiên lại có tiềm năng lớn về doanh thu trong tương lai.


Trong lĩnh vực công nghệ, các doanh nghiệp có thể có nhiều nguồn doanh thu khác nhau, và những người bán trong các lĩnh vực như dịch vụ quản lý sẽ muốn nhấn mạnh rằng một đặc điểm tự nhiên của các mối quan hệ và cơ sở khách hàng sẽ dẫn đến việc nhận được thêm công việc tùy ý dựa trên vị trí của họ trong doanh nghiệp của khách hàng. Công việc này có thể ít an toàn hơn so với doanh thu đăng ký nhưng vẫn có thể cung cấp một tầm nhìn mới về doanh thu. "Các công ty an ninh mạng được tích hợp với khách hàng của họ có thể được coi là một phần mở rộng trực tiếp của đội ngũ hỗ trợ an ninh mạng của khách hàng và với việc này là một lĩnh vực quan trọng đối với doanh nghiệp, với nguy cơ chi phí chuyển giao cao có thể dẫn đến giá trị định giá cao hơn cho các doanh nghiệp như vậy." Chia sẻ của Alex Pike, Đối tác tại RSM UK.


Những biến động của việc mất khách hàng không thể tránh khỏi sẽ là một trọng tâm quan trọng - cơ sở khách hàng ổn định như thế nào và những gì cần phải được thay thế mỗi năm chỉ để doanh nghiệp có thể tồn tại. Điều này dẫn đến việc tập trung vào chi phí thuê người dùng mới và dữ liệu này có thể khó khăn hơn để đánh giá một cách đầy đủ và minh bạch.


Một tập trung tiếp theo có thể là về số lượng nhân viên và giữ chân nhân sự. Ai nắm giữ các mối quan hệ kinh doanh quan trọng và ai là quan trọng từ quan điểm sản phẩm phần mềm kỹ thuật. Việc kiểm tra dự phòng là một phần quan trọng của việc đánh giá các động lực cơ bản và sự khả năng chịu đựng của mô hình kinh doanh trong ngành công nghệ.


Oliver Smyth, Đối tác Dịch vụ Giao dịch M&A tại RSM và Chủ dẫn FDD cho khu vực Bắc Âu, cho biết: "Phân tích tuyết cầu (snowball analysis) là yếu tố quan trọng để phân tích sâu hơn về các biến động doanh thu như, tăng doanh thu, giảm doanh thu, khách hàng mới, khách hàng mất, v.v. Doanh thu có thể không thay đổi qua các năm nhưng điều đó không cung cấp bất kỳ hiểu biết sâu sắc nào về các hoạt động cơ bản đóng góp vào doanh thu đó."


Các quy trình kiểm tra dự phòng có thể cần các công cụ phân tích mạnh mẽ và công việc phân tích dữ liệu chi tiết để đào sâu vào các yếu tố kinh doanh cơ bản.

dinh-gia-doanh-nghiep-cong-nghe
Định giá doanh nghiệp công nghệ

Khoảng cách định giá

Các hợp đồng Earn-Out trong M&A công nghệ


(Hợp đồng Earn-Out thường được sử dụng khi có sự không đồng ý về giá trị thực sự của doanh nghiệp giữa người mua và người bán. Nó cung cấp một cơ chế linh hoạt cho việc giải quyết mâu thuẫn này bằng cách cho phép giá trị cuối cùng được xác định dựa trên hiệu suất thực tế của doanh nghiệp sau khi giao dịch đã hoàn thành)


Với những thách thức trong việc định giá, các điều khoản hợp đồng Earn-Out có thể trở thành một cách thông minh để làm giảm khoảng cách giữa những gì người bán muốn và những gì người mua sẵn lòng trả. Các khoản thanh toán cấu trúc này phụ thuộc vào hiệu suất tương lai của doanh nghiệp và có thể kéo dài hai hoặc ba năm liên kết với một mô hình hiệu suất cụ thể, có thể là doanh thu, ARR hoặc một dạng lợi nhuận nào đó. Không thể tránh khỏi những cấu trúc như vậy sau đó đòi hỏi chủ sở hữu phải ở lại với doanh nghiệp trong khoảng thời gian đó để họ có thể thực hiện được giá trị đó.


Ngành công nghệ, truyền thông và viễn thông (TMT) vẫn tiếp tục trải qua mức độ hoạt động M&A mạnh mẽ và có khả năng sẽ tiếp tục là một ngành công nghiệp hấp dẫn. Tính minh bạch về doanh thu và sự đẩy mạnh toàn cầu về biến đổi số là những đặc điểm chính mà người mua thích. Việc đánh giá các doanh nghiệp công nghệ có thể phức tạp, làm cho quá trình kiểm tra dự phòng hiệu quả trở nên quan trọng đối với các giao dịch thành công.


19 lượt xem

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ RSM VIỆT NAM

Bạn mong muốn nhận được tư vấn của đội ngũ chuyên gia RSM Việt Nam, vui lòng gửi câu hỏi tại đây

Gửi thông tin đăng ký thành công. RSM sẽ liên hệ tư vấn cho bạn!

bottom of page