top of page

Nông nghiệp Carbon và những điều cần biết

Nông nghiệp carbon, còn được gọi là Nông nghiệp Hấp thụ Carbon, là một phương pháp nông nghiệp nhằm tăng cường khả năng hấp thụ và lưu trữ carbon dioxide (CO2) từ khí quyển vào đất đai. Mục tiêu chính của nông nghiệp carbon là giảm lượng khí nhà kính trong không khí, đồng thời cải thiện chất lượng đất đai và tăng cường năng suất nông nghiệp. Các phương pháp nông nghiệp carbon chủ yếu: tái trồng rừng, trồng cây che phủ đất, luân canh cây trồng, hấp thụ carbon vào đất…


Nông nghiệp carbon không chỉ giúp giảm lượng khí nhà kính mà còn mang lại nhiều lợi ích khác như cải thiện chất lượng đất, bảo vệ nguồn nước, và tăng cường sức khỏe của hệ thống nông nghiệp.

nong-nghiep-carbon
Nông nghiệp Carbon là gì?

Thực tế chỉ ra rằng, năm 2023 chứng kiến sự gia tăng hiểu biết rõ rệt về nông nghiệp Carbon và các yếu tố ESG. Điều này dấy lên lo ngại về những quy định quốc tế mà chính phủ đặt ra có thể ảnh hưởng đến các trang trại gia đình, khiến họ không thể tham gia vào thị trường hàng hóa cũng như thách thức khả năng tồn tại.


Xu hướng thương mại toàn cầu sẽ đảm bảo doanh nghiệp phải là những bên tham gia có trách nhiệm trong lĩnh vực ESG. Thị trường tín dụng sẽ bị ảnh hưởng bởi các tổ chức thu mua tín dụng carbon với các lý do thương mại, đầu cơ khác nhau. Những yếu tố này hứa hẹn sự biến động trong giá trị của tín dụng carbon trong tương lai.


Ngành nông nghiệp cần phải chuẩn bị khi tham gia vào thị trường này, hoặc khi được chuyên gia Nông nghiệp Carbon giới thiệu về cách làm thế nào để hoạt động nông nghiệp của bạn có thể hưởng lợi từ Nông nghiệp Carbon?


Người nông dân cần phải hiểu rõ vị thế của mình trên thị trường và cân nhắc các điều sau:


1. Tạo ra tín dụng carbon trên chính trang trại của mình như thế nào?


Quá trình quang hợp của một cây xanh sẽ hấp thụ CO2, tách carbon và thải ra oxi. Một lượng carbon được sử dụng trong quá trình quang hợp vẫn tồn tại trong mô của cây và một lượng carbon khác đi vào trong đất sau đó thông qua quá trình phân hủy lá và rễ theo thời gian tạo nên các chất hữu cơ trong đất. Đây là một trong những cách tạo ra tín dụng carbon hiệu quả nhất

nong-nghiep-carbon
Quá trình tạo ra tín dụng carbon như thế nào?

Tuy nhiên kết quả thu được sẽ khác nhau dựa trên ngành nghề nông nghiệp, chăn nuôi gia súc hay nông trại quy mô lớn và còn tùy thuộc vào vị trí địa lý. Cụ thể, việc tái tạo rừng trên đất không mang lại lợi nhuận kinh tế tốt hơn so với việc hấp thụ carbon từ đất đai. Vì thế việc nắm vững thông tin về các phương pháp canh tác hiện tại và hiệu suất của chúng là rất quan trọng.


2. Các trang trại có cần tín dụng carbon để tham gia vào một số thị trường cụ thể không?


Tùy thuộc vào loại hình nông nghiệp và các kế hoạch kinh doanh ngắn hạn hay dài hạn. Nếu bạn cần tiếp cận thị trường mới trong tương lai và không muốn trở thành nạn nhân của một thị trường giao dịch tín dụng carbon biến động thì hãy tích trữ những đơn vị tín dụng carbon của mình, để phòng trừ trường hợp phải mua lại vào những thời điểm không mong muốn.


3. Hiểu rõ những gì đang diễn ra


Các vấn đề pháp lý trong lĩnh vực này là rất mới mẻ, thường được đưa ra bởi các doanh nghiệp tư vấn về nông nghiệp. Điều này chỉ ra rằng doanh nghiệp tư vấn đã đóng góp vào việc soạn thảo các văn bản pháp lý và thỏa thuận để phục vụ các mục tiêu của trang trại. Những thỏa thuận này thường kéo dài trong thời gian rất dài, thậm chí có thể lên đến hơn 25 năm. Vì thế đây có thể coi là một chiến lược dài hạn cho doanh nghiệp


4. Thanh toán bằng tiền mặt hay tín dụng carbon?


Nhà cung cấp dịch vụ có thể yêu cầu được thanh toán bằng cách lấy một phần tín dụng của trang trại bởi vì họ tin rằng tín dụng carbon có giá trị lớn hơn trong tương lai so với tiền mặt. Vì thế, bằng cách thanh toán bằng tiền mặt, các trang trại sẽ đảm bảo được tính ổn định và chắc chắn trong tương lai cũng như tạo ra những giá trị lớn hơn.
3 lượt xem

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ RSM VIỆT NAM

Bạn mong muốn nhận được tư vấn của đội ngũ chuyên gia RSM Việt Nam, vui lòng gửi câu hỏi tại đây

Gửi thông tin đăng ký thành công. RSM sẽ liên hệ tư vấn cho bạn!

bottom of page