top of page

Nền kinh tế: Những cơn bão tập hợp, vẫn còn tia sáng

Không bao là màu hồng. Nền kinh tế toàn cầu bước vào năm 2022 phải đối mặt với một "viễn cảnh nghiệt ngã", như Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass đã nói vào thời điểm đó, với các quốc gia vẫn đang quay cuồng hoặc đang ở giữa đại dịch COVID-19.


Đối với nhiều người, điều tồi tệ nhất của đại dịch dường như đã qua. Tuy nhiên không quá tươi sáng. Vào tháng 1, Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm xuống còn 4,1% vào năm 2022 từ mức 5,5% vào năm 2021. Dự báo mới nhất của nó đã điều chỉnh con số đó xuống chỉ còn 2,9%


Cuộc chiến ở Ukraine đã làm trầm trọng thêm nguy cơ "thời kỳ tăng trưởng yếu ớt kéo dài và lạm phát tăng cao", phân tích tháng 1970 cho biết, với nguy cơ lạm phát đình trệ thực sự chưa từng thấy kể từ những năm 1970. Trong khi đó, người đứng đầu IMF đã cảnh báo khi bắt đầu Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos vào tháng 5 rằng nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với "thử thách lớn nhất kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai".


Đối với các doanh nghiệp, một cuộc chiến vẫn còn ở phía trước.

cac-cuoc-chien-trong-nen-kinh-te
Các cuộc chiến trong nền kinh tế

Thử thách trên mọi phương diện

Chúng ta phải đối mặt với một "tập hợp của những thảm họa", như Kristalina Georgieva của IMF đã nói. Đáng chú ý nhất là lạm phát. Tại Mỹ, nó đạt mức cao nhất trong 40 năm là 8,6% vào tháng 5; trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu, con số này là 8,1%. Tại Anh, với lạm phát cũng ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, Ngân hàng Trung ương Anh hiện dự kiến nó sẽ đạt 11% trong năm nay.


Hơn nữa, lạm phát là triệu chứng, nhưng các doanh nghiệp cũng phải chịu trách nhiệm cho các nguyên nhân: nhu cầu dư thừa và tiếp tục gián đoạn chuỗi cung ứng, không chỉ đơn giản là đẩy chi phí lên cao mà còn hạn chế tính khả dụng. Trong một số lĩnh vực, các doanh nghiệp nhận thấy rằng họ không thể giữ các vật liệu, hàng hóa hoặc dịch vụ thiết yếu bằng bất kỳ giá nào. Từ tình trạng thiếu chip bán dẫn đe dọa ngành công nghiệp ô tô, thiếu các dự án xây dựng nghiền gỗ tạm dừng, các doanh nghiệp đang gặp khó khăn hơn bao giờ hết trong việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tạo ra doanh thu.


Hơn nữa, cuộc chiến ở Ukraine, các lệnh trừng phạt và tăng giá nhiên liệu đã dẫn đến tình trạng thiếu phân bón nghiêm trọng, cũng như hạn chế khả năng di chuyển ngũ cốc trên khắp thế giới. Kết quả là, chúng ta đang thấy mối đe dọa của một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu bắt đầu xuất hiện.


Tương tự như vậy, tình trạng thiếu nhân viên - cũng như nhu cầu tăng lương khi đối mặt với lạm phát - không chỉ đẩy chi phí lao động lên cao mà còn hạn chế tăng trưởng. Số liệu gần đây từ ngân hàng Barclays cho thấy 94% doanh nghiệp khách sạn và giải trí đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự. Tương tự, Hiệp hội Gỗ Kết cấu (STA) gần đây đã cảnh báo rằng vấn đề với dự trữ vật liệu không lớn bằng các vấn đề dài hạn xung quanh lực lượng lao động cho ngành xây dựng toàn cầu.


Tin tốt là mặc dù giá có thể sẽ duy trì ở mức cao trong năm nay và đến năm 2023, có lẽ chúng ta không thấy sự trở lại của những năm 1970. Thế giới không hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp dầu từ một số quốc gia như khi đó. Thật vậy, sự độc lập năng lượng tương đối của Mỹ là một lý do để nghi ngờ họ có cơ hội tránh được suy thoái kinh tế trong năm nay tốt hơn so với châu Âu và Anh, bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi tác động của cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine đối với nguồn cung cấp khí đốt trong khu vực.

thu-thach-tren-moi-phuong-dien
Thử thách trên mọi phương diện

Tin xấu là nguyên nhân của lạm phát đa dạng và phức tạp hơn - thiếu sự dịch chuyển lao động, các vấn đề hậu cần, hạn chế đại dịch tiếp tục ở châu Á, chủ nghĩa bảo hộ gia tăng (có trước đại dịch hoặc chiến tranh) và nhu cầu tiêu dùng quá tải. Không có giải pháp hay hành động vào được thực hiện. Rất nhiều điều vẫn có thể sai lầm, cho dù đó là vòng xoáy giá lương đẩy lạm phát lên cao hơn bao giờ hết, một biến thể COVID mới, tình trạng thiếu lương thực do chiến tranh hay thậm chí chi phí năng lượng cao hơn khi mùa đông ập đến.


Ngay cả khi, như các ngân hàng trung ương dự đoán, lạm phát bắt đầu giảm bớt vào năm tới, cách khắc phục có thể ít được hoan nghênh hơn so với căn bệnh: Lãi suất cao hơn và nền kinh tế chậm hơn làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng. Các doanh nghiệp cần linh hoạt các mô hình và giả định của họ, hy vọng điều tốt nhất nhưng chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất.


Đừng để khủng hoảng trở nên lãng phí

Tuy nhiên, có một niềm an ủi: Nếu họ phải đối mặt với một con đường đầy chông gai phía trước, nhiều doanh nghiệp sẽ có được một nền tảng vững chắc.


Thứ nhất, không chỉ lãi suất vẫn ở mức thấp trong lịch sử, mặc dù gần đây đã tăng, nhưng hầu hết các doanh nghiệp vẫn tiếp tục có mức nợ khá thấp. Hơn nữa, tài chính thay thế vẫn còn dồi dào. Tính đến tháng 4, các nhà phân tích Preqin đưa bột khô toàn cầu vào khu vực cổ phần tư nhân ở mức 3,4 nghìn tỷ USD: Một số tiền kỷ lục đang tìm kiếm các khoản đầu tư.


Và trong khi nguy cơ suy thoái là rất thực tế, ít nhất là mất khả năng thanh toán. Ví dụ, các vụ phá sản doanh nghiệp ở Mỹ đã ở mức thấp kỷ lục trong năm ngoái.


Tất nhiên, sẽ có rất nhiều trường hợp ngoại lệ. Đáng kể là một số công ty và toàn bộ lĩnh vực đang nợ. Ví dụ, ngành xây dựng thường được tận dụng rất nhiều. Đối với các doanh nghiệp này, ngay cả tỷ lệ nhỏ tăng lên cũng ảnh hưởng đến chi phí hoạt động.

thich-nghi-voi-khung-hoang
Thích nghi với khủng hoảng

Trong khi đó, trong khi chúng vẫn ở mức thấp trong lịch sử, dấu hiệu mất khả năng thanh toán ngày càng tăng; ở Anh vào tháng 5, họ đã tăng một phần ba so với số lượng đăng ký trong ba năm trước đó. Trên toàn cầu, doanh số bán hàng tăng nhanh, với việc các doanh nghiệp khẩn trương bán bớt các bộ phận không sinh lời hoặc tìm cách tạo ra vốn trước khi thị trường đi ngược lại với họ, cũng rất ấn tượng.


Cuối cùng, cũng đúng là một số doanh nghiệp có vị trí tốt hơn để vượt qua cơn bão so với những doanh nghiệp khác: Chỉ số Kinh doanh Thị trường tầm trung của RSM Hoa Kỳ trong hai năm qua đã cho thấy sự kết thúc của thị trường - các doanh nghiệp có doanh thu dưới 5 triệu đô la - đã phải đối mặt với những cuộc đấu tranh lớn hơn trong việc thích ứng với những thách thức như các vấn đề về chuỗi cung ứng, thiếu công nhân và lạm phát.


Tuy nhiên, thanh toán nghỉ phép và các hỗ trợ kinh doanh khác trong thời kỳ đại dịch vẫn giữ một vị trí mạnh mẽ - mạnh hơn nhiều trong so với các cuộc suy thoái trước đó. Hơn nữa, lịch sử cho thấy có những người chiến thắng cũng như những người thua cuộc từ sự bất ổn kinh tế và thậm chí là suy thoái. Đối với tất cả các thách thức, có những cơ hội cho kinh doanh có lợi nhuận: để tích hợp dọc và ngang; mua lại đối thủ cạnh tranh với giá tốt; để phát triển và chiếm lĩnh thị trường.


Các công ty có nguồn lực, lợi nhuận và - quan trọng - sự linh hoạt để thích ứng nhanh chóng với những cơ hội này khi chúng phát sinh và có thể thấy rằng sau tất cả, mọi việc không quá nghiệt ngã.


6 lượt xem

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ RSM VIỆT NAM

Bạn mong muốn nhận được tư vấn của đội ngũ chuyên gia RSM Việt Nam, vui lòng gửi câu hỏi tại đây

Gửi thông tin đăng ký thành công. RSM sẽ liên hệ tư vấn cho bạn!

bottom of page