top of page

Hoạt động đầu tư tư nhân đáng mong đợi năm 2023

Cổ phần tư nhân sẽ vẫn hoạt động vào năm 2023


Điều đáng chú ý trong năm 2023 là các loại thông điệp hỗn hợp mà người ta nhận được về khả năng hoạt động của vốn đầu tư cổ phần tư nhân (PE).


Sự không chắc chắn về nơi mà nền kinh tế hướng tới đang trì hoãn một số quyết định. Những cơn gió ngược kinh tế đã khiến cho một số nhà đầu tư nghĩ rằng việc họ giữ lại đề nghị cho đến khi giá của các tài sản mục tiêu giảm xuống và sự gia tăng gần đây trên thị trường chứng khoán (FTSE 100 đạt mức cao nhất mọi thời đại vào đầu tháng Hai) có thể cho thấy các công ty có thể ít bị áp lực hơn khi bán một số tài sản của họ để củng cố bảng cân đối kế toán.


Tuy nhiên, với quan điểm thị trường của chúng tôi, về nguồn vốn sẵn có, tồn tại một lượng vốn đáng kể cho các nhà đầu tư cổ phần tư nhân để triển khai. Trên toàn cầu, có 1,2 nghìn tỷ đô la vốn cổ phần tư nhân tại các “thị trường thanh khoản cao”. Nó nên được triển khai và bất kỳ sự chậm trễ nào trong nhịp đầu tư đều gây nguy hiểm cho các quỹ mà họ đã cam kết.

thi-truong-von-dau-tu-tu-nhan-toan-cau
Thị trường vốn đầu tư tư nhân toàn cầu

Ngoài ra, như Warren Buffet đã từng nói, "Suy thoái thị trường không ảnh hưởng đến chúng tôi. Đây là cơ hội để tăng quyền sở hữu các công ty với khả năng quản lý với mức giá tốt".


Trong bối cảnh đó, chúng tôi kỳ vọng các nhà đầu tư PE sẽ tiếp tục giữ tính linh hoạt trong năm 2023. Bất kỳ công ty nào đang tìm kiếm nguồn vốn và đối tác chiến lược để điều hướng môi trường kinh tế hiện tại, tận dụng tối đa các cơ hội mà nó đại diện (luôn có cơ hội trong một cuộc khủng hoảng!) nên thu hút các đối tác tiềm năng này.


Dưới đây là chi tiết về các loại hình đầu tư mà chúng tôi mong đợi sẽ có sự góp mặt của vốn cổ phần tư nhân.


Trong tương lai, loại giao dịch sẽ vẫn giữ nguyên ở một số khía cạnh...


Mua lại sẽ tiếp tục là một chủ đề chính của thị trường

Chúng tôi hy vọng rằng tỷ lệ cao hoạt động mua lại của các doanh nghiệp được PE hỗ trợ, như đã thảo luận rằng các tiện ích bổ sung chiếm 72% tổng số giao dịch mua PE vào năm 2022 ở Anh và thậm chí nhiều hơn ở Mỹ, sẽ tiếp tục. Có ba lý do như sau:

  1. Lượng lớn tài sản vô hình có sẵn có thể được chuyển qua các công ty đầu tư hiện có để thực hiện mua lại.

  2. RSM đang ngày càng được tiếp cận bởi các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hiện thực hóa khoản đầu tư của họ hoặc hợp tác với các đối tác chiến lược giàu có để giúp vượt qua lạm phát. Có nhiều lý do cho điều này, bao gồm cả việc họ cần vốn để mở rộng - hoặc để tồn tại. Nhiều người chỉ đơn giản là không muốn đối phó với một sự gián đoạn kiểu sụp đổ khác, trong khi những người khác đang tìm kiếm một đối tác cổ phần tư nhân để tăng cường khả năng phục hồi. Điểm này có giá trị như nhau đối với các giao dịch nền tảng/chính vì các doanh nghiệp do chủ sở hữu quản lý cũng được bán như vậy.

  3. Có gần 1.800 doanh nghiệp có trụ sở tại Vương quốc Anh, được PE hỗ trợ đã nằm trong danh mục đầu tư PE hơn 3 năm - 49% công ty trong danh mục đầu tư. Thời gian PE nắm giữ điển hình là ba đến năm năm, nhiều công ty trong số này sẽ tìm kiếm những người ủng hộ mới và việc bán cho một công ty được PE hậu thuẫn là một cân nhắc cốt lõi.


Các giao dịch sơ cấp vẫn là một đặc trưng của thị trường, mặc dù số lượng đang giảm

Khách hàng PE của chúng tôi tiếp tục theo đuổi việc mua lại - đây là những vụ mua lại mà công ty PE thực hiện và không có công ty danh mục đầu tư nào tồn tại từ trước hay tích hợp vào, tức là mua lại mà không phải là tiện ích bổ sung.


Hoạt động của họ sẽ được kích hoạt bởi nhóm tài sản có sẵn và vì giá cả sẽ chịu áp lực do nền kinh tế suy yếu, tạo ra động lực để đầu tư. Ngoài ra, chúng tôi hy vọng sẽ có ít đối thủ cạnh tranh hơn vì các công ty niêm yết lớn thường là người mua lại tích cực, sẽ chịu áp lực nên sẽ giảm khả năng mua lại.


Như đã nói, hoạt động sơ cấp liên quan đã bị chậm lại do giảm khả năng trả nợ từ các ngân hàng và lãi suất cao, điều này đang ảnh hưởng đến các giao dịch lớn hơn, thường có đòn bẩy cao hơn. Tại Vương quốc Anh trong quý 4 năm 2022 có 85 giao dịch chính, trong khi mức trung bình hàng quý vào năm 2019 là 81, tức là tăng 5%. Châu Âu, bao gồm cả Vương quốc Anh, chậm hơn một chút 4%. Mỹ giảm 9% xuống còn 370 trong quý 4 năm 2022.


Các công ty đã xác định được cơ hội mua lại, bao gồm cả đối thủ cạnh tranh hoặc các công ty ở thị trường thượng nguồn, hạ nguồn và / hoặc lân cận, nên xem xét tiếp cận những người ủng hộ vốn cổ phần tư nhân để sử dụng công ty đó làm nền tảng mua lại. Hơn nữa, như đã được thể hiện trong nghiên cứu trước đây của chúng tôi về các loại giao dịch này, các công ty PE đã trả giá cao hơn cho các doanh nghiệp mà họ sẽ tiến hành hợp nhất.


Hoạt động mua lại: Mua lại là một thành phần quan trọng và vẫn cao hơn mức trước đại dịch, trong khi các giao dịch nền tảng đang chậm lại nhưng ổn định.

Nguồn: PitchBook Data Inc, RSM UK.


Tóm tắt những thay đổi về số lượng giao dịch mua lại PE: Trước đại dịch so với Quý gần nhất

Nguồn: PitchBook Data Inc, RSM UK


Áp lực chuyển nhượng các doanh nghiệp được Quỹ đầu tư mạo hiểm hậu thuẫn, hoặc cổ phần trong đó

Chúng ta đang thấy các doanh nghiệp được hỗ trợ bởi Quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) không còn có thể thu hút thêm vốn từ các nhà tài trợ hiện tại. Nhiều lý do được trích dẫn, bao gồm các quỹ tập trung tài sản vào các dự án hứa hẹn nhất của họ, trong khi vẫn cần vốn đáng kể trước khi đạt được hòa vốn.


Nếu các doanh nghiệp 'mắc kẹt' này làm chậm tốc độ tăng trưởng và tập trung nhiều hơn vào việc bảo toàn tiền mặt, họ sẽ trở nên ít phù hợp hơn với hồ sơ danh mục đầu tư VC và phù hợp hơn với những người ủng hộ PE. Những lối thoát đó có thể là toàn bộ, hoặc một phần nơi PE nắm giữ cổ phần cùng với VC trong cái được gọi là đầu tư vốn tăng trưởng. Điều thứ hai hấp dẫn đối với các cổ đông đương nhiệm vì nó vẫn cho phép họ tiếp cận với sự tăng trưởng và tăng trưởng trong tương lai và giúp họ nhận ra một số lợi nhuận, trong khi đối với nhà đầu tư vốn tăng trưởng, họ có mức độ tiếp xúc thấp hơn và các bên khác sẽ chia sẻ gánh nặng về nhu cầu vốn có thể có trong tương lai. Cổ phần tư nhân thường chiếm đa số, vì vậy chúng tôi hy vọng hầu hết các giao dịch này sẽ liên quan đến việc công ty VC rút lui hoàn toàn.


Tập thể xây dựng danh tiếng, bán hàng và báo cáo về doanh số bán nhanh chóng đang xuất hiện

Các công ty niêm yết và không được PE hỗ trợ đang chịu áp lực, cũng như dự trữ vốn của họ do những ảnh hưởng kinh tế. Mặc dù còn quá sớm để nói, các quỹ PE đang mong đợi điều này sẽ thúc đẩy việc xử lý khắc phục và tư nhân hóa. Các giao dịch ngoài thị trường - các giao dịch tăng tốc chỉ với một người mua tham gia - cũng sẽ tăng lên nếu các công ty phải đối mặt với những cú sốc bất ngờ, ví dụ như mất đột ngột một khách hàng quan trọng.


Sự xuất hiện các mối lo ngại và tái cấu trúc

Các công ty PE sẽ theo dõi doanh số bán hàng gặp khó khăn. Các lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng và con người, phụ thuộc vào chi tiêu tiêu sẽ là mục tiêu chính của những cơ hội này. Kể từ khi kết thúc đợt phong tỏa coronavirus đầu tiên vào năm 2020, sau đó hầu hết các nền kinh tế đều sôi động, có rất ít tài sản gặp khó khăn khi đưa ra thị trường - các công ty được vay nợ với chi phí thấp và hỗ trợ của chính phủ. Việc chuyển đổi sang môi trường hạn chế về vốn là cơ hội tốt cho các công ty PE vì họ có vốn và chuyên môn để tạo nên thành công của các khoản đầu tư đó.


Khi chúng ta tiến xa hơn vào năm 2023, nơi các công ty sẽ tiếp tục phải đối mặt với một loạt thách thức kinh tế, chúng tôi hy vọng vốn cổ phần tư nhân sẽ là một thị trường năng động.


Sẽ có một số áp lực đối với lĩnh vực này liên quan đến việc huy động vốn của các quỹ, điều này sẽ tác động tiêu cực đến khối lượng giao dịch và số tiền được triển khai, tuy nhiên các nhà tài trợ tài chính vẫn sẽ tìm cách triển khai mức vốn đáng kể mà họ đã huy động.


Những nhà đầu tư này sẽ thực hiện một loạt các vụ mua lại các công ty có lợi nhuận, đang phát triển cho đến khi gặp khó khăn.


Các công ty tìm kiếm sự hỗ trợ về vốn sẽ trải qua sự cạnh tranh về tài trợ và sẽ thấy giá trị của mình ngày càng tăng trong thị trường của người mua, nhưng các công ty có triển vọng mạnh mẽ và có lợi nhuận đã đặt ra kế hoạch tăng trưởng sẽ có thể thu hút các nhà đầu tư chuyên nghiệp

su-xuat-hien-cac-moi-lo-ngai
Sự xuất hiện các mối lo ngại

Bước đầu thu hút các nhà đầu tư cổ phần tư nhân?

Mỗi nhà đầu tư tư nhân có một khẩu vị và cách tiếp cận đầu tư độc đáo, với sự khác biệt về ưu đãi trong các lĩnh vực như quy mô đầu tư, loại tình huống, ngành, địa lý và tỷ lệ phần trăm.


RSM rất tích cực trong lĩnh vực cổ phần tư nhân. Chúng tôi có cái nhìn sâu sắc và mối quan hệ với hàng trăm công ty cổ phần tư nhân ở thị trường tầm trung, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.


14 lượt xem

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

留言

無法載入留言
似乎有技術問題。請重新連線或重新整理頁面。

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ RSM VIỆT NAM

Bạn mong muốn nhận được tư vấn của đội ngũ chuyên gia RSM Việt Nam, vui lòng gửi câu hỏi tại đây

Gửi thông tin đăng ký thành công. RSM sẽ liên hệ tư vấn cho bạn!

bottom of page