top of page

ESG: Định hình bối cảnh giao dịch

Tiêu chuẩn cao nhất và không kém phần quan trọng đối với các nhà đầu tư


Định nghĩa về thành công trong kinh doanh, theo truyền thống được đo lường hoàn toàn bằng các chỉ số tài chính, đã thay đổi. Các nhóm quản lý hiện nay phải xem xét một loạt các rủi ro, cơ hội và nhu cầu của tất cả các bên liên quan, để xây dựng các doanh nghiệp bền vững và bền vững lâu dài.


ESG hiện là tên viết tắt được công nhận trên toàn cầu, tuy nhiên, vẫn chưa có định nghĩa nào về ESG trong bối cảnh các giao dịch. Các quy định mới đều có điểm chung, nhưng các doanh nghiệp vẫn đang vật lộn để hiểu tác động của chúng đến doanh nghiệp, đồng thời phải tối đa hóa các cơ hội hiện có.

esg-dinh-hinh-boi-canh-giao-dich
Tiêu chuẩn cao nhất và không kém phần quan trọng đối với các nhà đầu tư

Về M&A toàn cầu, các yếu tố ESG đang được đưa vào ở giai đoạn đầu của giao dịch - cho dù đó là các nhà đầu tư đang tìm cách giảm rủi ro khi tham gia giao dịch hay những người muốn làm nổi bật thông tin ESG của doanh nghiệp. Tuy nhiên, thách thức là không lường trước được, trong bối cảnh các chế độ quản lý đang phát triển và chồng chéo, yêu cầu doanh nghiệp phải có sự ưu tiên và những phương pháp giải quyết khác nhau.


Được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư (nhiều người trong số họ cam kết công khai về biến đổi khí hậu và đầu tư có trách nhiệm), vốn cổ phần tư nhân đang tác động lên ESG, kết hợp với tư vấn và thẩm định để đảm bảo tuân thủ, xác định rủi ro và khai thác các cơ hội tạo ra giá trị trong quá trình đầu tư của họ.


Tác động tích cực


Những thất bại về môi trường, xã hội và quản trị thường đi kèm các tiêu đề như: tài sản bị mắc kẹt, thảm họa PR, tẩy xanh - thì chính những khía cạnh tích cực đã kéo ESG vào dòng tài chính chủ đạo.


"Nắm bắt các yếu tố ESG - và minh bạch trong các hoạt động - là điều quan trọng trong kinh doanh", Kathy Hobbs, Phó Giám đốc ESG tại RSM UK cho biết. "Điều cần thiết là ESG được đưa vào giao dịch ở giai đoạn sơ bộ bao gồm các chủ đề như lực lượng lao động, chuỗi cung ứng và khả năng phục hồi kinh doanh trong tình hình biến đổi khí hậu."

esg-dinh-hinh-boi-canh-giao-dich
Các tác động tích cực của ESG

Kathy chỉ ra rằng những công ty có cách tiếp cận tích cực đối với ESG được coi là đi trước một bước so với đối thủ, khiến họ trở nên hấp dẫn hơn khi đầu tư và tiếp cận tài chính (phù hợp hơn với các nhà đầu tư và nhà tài trợ) và chuẩn bị tốt hơn cho các tác động pháp lý trong tương lai.


Danh tiếng tích cực về ESG có thể nâng cao nhận thức thị trường của người tiêu dùng, họ ngày càng coi trọng các yếu tố môi trường bao gồm khí thải, năng lượng tái tạo và quản lý chất thải. Lực lượng lao động toàn cầu - bao gồm tỷ lệ ngày càng tăng của người lao động 'Millennial' hoặc 'Gen Z' - đang tìm cách trở nên phù hợp với nhà tuyển dụng, chia sẻ giá trị của và coi trọng các yếu tố như đào tạo và phát triển nhân viên, sự đa dạng và hòa nhập, văn hóa nơi làm việc. Do đó, trong một thị trường lao động chặt chẽ, các doanh nghiệp bắt buộc phải chủ động trong các lĩnh vực này.


Các quy định


Quy định là động lực chính của sự phát triển ESG (đặc biệt là hành động với môi trường) và tập trung vào các doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, như hiện tại, chỉ riêng quy định sẽ không đạt được sự chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp. Các động lực khác có ảnh hưởng nhiều hơn trong thị trường tầm trung - ví dụ như kỳ vọng của các nhà đầu tư và các bên liên quan - vượt qua các yêu cầu của quy định để thúc đẩy thay đổi hiệu quả.


"Các tiêu chuẩn ESG sẽ có thể khó điều hướng, được gọi là 'mớ hổ lốn', trên các khu vực địa lý và ngành công nghiệp khác nhau", Kathy nói. "Các tổ chức đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ các cố vấn giàu kinh nghiệm để điều hướng bối cảnh thị trường đang thay đổi liên tục và cung cấp một cách tiếp cận phù hợp với nhu cầu của họ."


"Trong một thời gian dài, tác động trực tiếp của thẩm định tài chính đối với định giá doanh nghiệp đã được công nhận", Steven Radcliffe, Giám đốc thẩm định tại RSM UK cho biết thêm. "Tuy nhiên, việc thiếu hồ sơ theo dõi trong thu thập dữ liệu ESG khiến việc đánh giá tác động của chúng trong bối cảnh thỏa thuận trở nên khó khăn hơn nhiều. Tuy nhiên, về mặt định tính, các nhà đầu tư đã dần từ bỏ các giao dịch vì những thiếu sót ESG.

esg-dinh-hinh-boi-canh-giao-dich
Các quy định

Tập hợp và tiêu chuẩn hóa các khuôn khổ báo cáo cũng như công bố thông tin như SFDR, SDR, TCFD và CSRD có thể là cách, hướng đi rõ ràng, với áp lực đẩy nhanh hành trình xây dựng mặt khác của nhận thức.


Mảnh ghép hoàn hảo


Lợi ích của việc đưa ESG vào việc ra quyết định và chiến lược của công ty vượt xa mọi chi phí, theo Radcliffe. "Mặc dù có thể có gánh nặng hành chính xung quanh việc thu thập dữ liệu phi tài chính và các cam kết báo cáo bổ sung, các doanh nghiệp nên tập trung vào mặt tích cực của việc chấp nhận ESG."


Điều này làm cho nó không chỉ là một tập hợp các mảnh ghép: áp dụng các thực tiễn ESG một cách mạnh mẽ để tạo ra một khoản đầu tư hấp dẫn hơn, danh tiếng quốc tế được nâng cao, lực lượng lao động có động lực hơn và lợi thế cạnh tranh sắc nét hơn trong kỷ nguyên carbon thấp.


"Mặc dù các yêu cầu pháp lý vẫn chưa ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp, nhưng áp lực của các bên liên quan khác đang buộc các doanh nghiệp phải hành động theo ESG, bao gồm cả trong môi trường giao dịch", Radcliffe nói. "Cho dù ở phía mua hay bên bán, các doanh nghiệp nên chuẩn bị cho việc áp dụng thường xuyên ESG như một phần của quá trình giao dịch."


68 lượt xem

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ RSM VIỆT NAM

Bạn mong muốn nhận được tư vấn của đội ngũ chuyên gia RSM Việt Nam, vui lòng gửi câu hỏi tại đây

Gửi thông tin đăng ký thành công. RSM sẽ liên hệ tư vấn cho bạn!

bottom of page