top of page

CÔNG VĂN 883/TCT-DNNCN

CÔNG VĂN 883/TCT-DNNCN CỦA TỔNG CỤC THUẾ HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN VIỆC QUYẾT TOÁN THUẾ TNCN


Để đảm bảo cho việc quyết toán thuế TNCN được thống nhất theo quy định của pháp luật thuế TNCN và pháp luật về quản lý thuế hiện hành cho kỳ tính thuế 2021, ngày 24/03/2022 Tổng cục thuế đã ban hành công văn 883/TCT-DNNCN. Công văn này đã chỉ ra rõ những đối tượng phải quyết toán thuế, điều kiện và thủ tục giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Thêm vào đó, công văn này cũng hướng dẫn những thủ tục quan trọng cho cá nhân khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế như sau:


Hồ sơ khai quyết toán thuế TNCN

 • Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân mẫu số 02/ QTT-TNCN kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC ngày 29/9/2021.

 • Phụ lục bảng kê giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc mẫu số 02-1/BK-QTT-TNCN kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC ngày 29/9/2021.

 • Bản sao (bản chụp từ bản chính) các chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp trong năm, số thuế đã nộp ở nước ngoài (nếu có).

 • Bản sao Giấy chứng nhận khấu trừ thuế (ghi rõ đã nộp thuế theo tờ khai thuế thu nhập nào) do cơ quan trả thu nhập cấp.

 • Bản sao các hóa đơn chứng từ chứng minh khoản đóng góp vào quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học (nếu có).

 • Tài liệu chứng minh về số tiền đã trả của đơn vị, tổ chức trả thu nhập ở nước ngoài trong trường hợp cá nhân nhận thu nhập từ các tổ chức quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán và nhận thu nhập từ nước ngoài.

 • Hồ sơ đăng ký người phụ thuộc theo hướng dẫn (nếu tính giảm trừ cho người phụ thuộc tại thời điểm quyết toán thuế đối với người phụ thuộc chưa thực hiện đăng ký người phụ thuộc).

Nơi nộp hồ sơ

 • Cá nhân cư trú có thu nhập tiền lương, tiền công tại một nơi và thuộc diện tự khai thuế trong năm thì nộp hồ sơ khai quyết toán thuế tại cơ quan thuế nơi cá nhân trực tiếp khai thuế trong năm. Trường hợp cá nhân có thu nhập tiền lương, tiền công tại hai nơi trở lên bao gồm cả trường hợp vừa có thu nhập thuộc diện khai trực tiếp, vừa có thu nhập do tổ chức chi trả đã khấu trừ thì cá nhân nộp hồ sơ khai quyết toán thuế tại cơ quan thuế nơi có nguồn thu nhập lớn nhất trong năm.

 • Các trường hợp nhân cư trú có thu nhập tiền lương, tiền công thuộc diện tổ chức chi trả khấu trừ tại nguồn từ hai nơi trở lên thì việc nộp hồ sơ được quy định cụ thể tại công văn này.


Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế TNCN

 • Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 04 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch.

 • Trường hợp thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế trùng với ngày nghỉ theo quy định thì thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế được tính là ngày làm việc tiếp theo của ngày nghỉ đó theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Theo đó, để việc khai quyết toán thuế TNCN trở nên thuận tiện, nhanh chóng, hiệu quả, tổng cục thuế khuyến khích cá nhân sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử thông qua ứng dụng trên thiết bị di động (eTax Mobile 1.0) hay sử dụng tài khoản giao dịch thuế điện tử do cơ quan thuế qua trang web https://canhan.gdt.gov.vn, ứng dụng “Thuế điện tử” trên các thiết bị thông minh.


Trong quá trình thực hiện các quy định tại văn bản này, nếu có vướng mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.


Công văn 883-TCT-DNNCN
.pdf
Tải về PDF • 552KB395 lượt xem

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Kommentare


ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ RSM VIỆT NAM

Bạn mong muốn nhận được tư vấn của đội ngũ chuyên gia RSM Việt Nam, vui lòng gửi câu hỏi tại đây

Gửi thông tin đăng ký thành công. RSM sẽ liên hệ tư vấn cho bạn!

bottom of page