top of page

Chìa khóa thành công thời đại 4.0 của doanh nghiệp là phân tích dữ liệu

Trong thời đại 4.0 hiện nay, thế giới quản lý dữ liệu đôi khi khó hiểu và không rõ ràng, các doanh nghiệp có thể khó có được những thông tin hữu ích từ nguồn dữ liệu quý giá mà họ đã thu thập được. Phân tích dữ liệu được coi là một chìa khóa thành công để mở ra các thông tin có ý nghĩa từ nguồn dữ liệu thô của doanh nghiệp thông qua các kỹ thuật phân tích. Kết quả phân tích dữ liệu cung cấp cái nhìn minh bạch, khách quan về hoạt động của doanh nghiệp và trả lời các câu hỏi trọng yếu để đưa các quyết định kinh doanh hiệu quả.Áp lực của các doanh nghiệp trong thị trường tầm trung

Áp lực của hầu hết các công ty, không chỉ là các doanh nghiệp trong thị trường tầm trung là gia tăng lợi nhuận. Muốn gia tăng lợi nhuận thì cần phải có được một nguồn dữ liệu có ý nghĩa về khách hàng, về sản phẩm, về thị trường... Phân tích dữ liệu có thể giải tỏa áp lực này thông qua cung cấp thông tin chi tiết chuyên sâu về khách hàng, cụ thể là loại sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ đang mua, mức giá họ có thể trả và nhu cầu thiết yếu và thầm kín của khách hàng. Thông tin này phác thảo toàn bộ hành vi của khách hàng và trình bày các số liệu có giá trị về cách tiếp thị sản phẩm hoặc đưa ra được dịch vụ tốt nhất. Khi hiểu được sản phẩm hoặc dịch vụ nào có hiệu suất cao nhất, không chỉ về doanh thu mà còn cả lợi nhuận, các công ty kém hiệu quả có thể có bàn đạp mạnh mẽ hơn, tập trung vào điểm mạnh của họ để phát triển. Cách tiếp cận này cũng là cầu nối giữa tiếp thị và bán hàng, cho phép so sánh trực tiếp doanh số bán hàng của khách hàng với nỗ lực của nhóm bán hàng và tiếp thị để giúp đo lường hiệu quả của các chiến dịch và nêu bật các lĩnh vực cần đào tạo, phát triển.


Cách phân tích dữ liệu có thể cải thiện hiệu quả kinh doanh và giảm chi phí

Một điểm nhức nhối khác là áp lực giảm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất. Phương pháp phân tích dữ liệu được yêu cầu trong trường hợp này là một bài tập trong việc sắp xếp hợp lý thông qua việc tính toán tổng chi phí để phục vụ và báo cáo các phát hiện chi tiêu. Đây là một cách hiệu quả để cải thiện lợi nhuận thông qua việc tập trung vào các mục tiêu thương hiệu và các sản phẩm sinh lời, đồng thời xác định và loại bỏ các sản phẩm không cốt lõi.


Chu kỳ bán hàng là một yếu tố quan trọng khác cần được nghiên cứu cụ thể. Phân tích các giao dịch bán hàng, thời gian giao hàng, lượng hàng, thời gian thanh toán tiền hàng là rất quan trọng trong việc đo lường hiệu quả của chu kỳ bán hàng. Việc sử dụng phân tích dữ liệu để đo lường điều này cung cấp cho các công ty bức tranh toàn cảnh khi kết hợp với kết quả doanh thu. Từ đây, một doanh nghiệp đang vật lộn với những áp lực này có thể tìm thấy cơ sở vững chắc để phát triển một nền tảng chiến lược.Doanh nghiệp nên cân nhắc điều gì khi áp dụng các chiến lược phân tích dữ liệu?

Điều quan trọng khi bắt đầu kinh doang là cần đặt ra một mục tiêu kinh doanh thật rõ ràng. Các sáng kiến phân tích dữ liệu đạt được thành công cao nhất khi kết nối mật thiết với các mục tiêu chiến lược của tổ chức. Phải dành thời gian để hiểu các nguồn dữ liệu và các quy trình tạo ra nó, từ đó chắt lọc các thông tin sạch và có ý nghĩa. Công nghệ phân tích dữ liệu phải chính xác và phù hợp với mục tiêu kinh doanh đặt ra. Thêm nữa, chìa khỏa của phân tích dữ liệu là trình bày các kết quả một cách đơn giản, vì trong khi công nghệ đang được áp dụng có thể phức tạp thì việc tạo ra các kết quả phải dễ xem, dễ đọc và giúp doanh nghiệp dễ đưa ra quyết định. Do vậy, để đảm bảo lợi tức đầu tư đều đặn, doanh nghiệp nên cân nhắc áp dụng các chiến lược và kỹ thuật phân tích dữ liệu phù hợp.


COVID-19: Điều này đã tác động như thế nào đến việc sử dụng phân tích dữ liệu?

Phân tích dữ liệu đã nằm trong tầm ngắm của nhiều tổ chức trước đại dịch COVID-19, nhưng chắc chắn giai đoạn tăng cường làm việc từ xa và chuyển đổi sang thương mại điện tử này đã dẫn đến việc nâng cao nhận thức của các cấp quản lý cấp cao. Khi mà hầu hết các đơn hàng sẽ được đặt online, việc phân tích thông tin của khách hàng qua các website, fanpage… là cực kỳ hữu ích, giúp doanh nghiệp hiểu được nhu cầu của khách hàng, từ đó, tạo ra được dòng sản phầm phù hợp nhất.. Mặc dù phân tích dữ liệu không phải là công nghệ mới, nhiều công nghệ trong số đó đã tồn tại trước COVID, nhưng nó đang ngày càng phát huy được vai trò và thể hiện tốc độ thay đổi ngày càng nhanh trong thời đại kỹ thuật số.


RSM đang sử dụng phân tích dữ liệu như thế nào để trợ giúp khách hàng

Thứ nhất, RSM đang cung cấp các kỹ thuật phân tích dữ liệu cho khách hàng của chúng tôi. Đầu tiên, chúng tôi đánh giá các nguồn dữ liệu hiện tại, chất lượng dữ liệu của khách hàng và sau đó lập chiến lược phân tích phù hợp với các mục tiêu kinh doanh và yêu cầu báo cáo của khách hàng. Đây là bước quan trọng đầu tiên cho phép các doanh nghiệp ưu tiên các công việc mà phân tích dữ liệu có thể cung cấp và sau đó chia chúng thành các gói công việc có thể quản lý được.


Đối với nhiều doanh nghiệp đã thành lập, họ đã có rất nhiều dữ liệu để làm việc nhưng đơn giản là họ thiếu các công cụ cần thiết để chắt lọc những thông tin sạch và có ý nghĩa. Đối với RSM, chúng tôi luôn phát triển các bảng điều khiển nằm trên dữ liệu bạn hiện có, cung cấp đầu ra tương tác, trực quan, dễ hiểu cho những người lãnh đạo doanh nghiệp ra quyết định.


Tương lai của những đổi mới kỹ thuật số trong các doanh nghiệp là một tương lai tươi sáng. Bất chấp những thách thức toàn cầu đang phải đối mặt giữa các doanh nghiệp thị trường tầm trung, phân tích dữ liệu đã tự chứng minh là một công cụ mạnh mẽ và thiết yếu để đảm bảo tăng trưởng dài hạn.

60 lượt xem

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ RSM VIỆT NAM

Bạn mong muốn nhận được tư vấn của đội ngũ chuyên gia RSM Việt Nam, vui lòng gửi câu hỏi tại đây

Gửi thông tin đăng ký thành công. RSM sẽ liên hệ tư vấn cho bạn!

bottom of page