top of page
RSM Vietnam

Dịch vụ: Hỗ trợ tuân thủ và lập hồ sơ giá giao dịch liên kết

RSM Vietnam

Sự thay đổi của doanh nghiệp Viêt Nam trước xu hướng toàn cầu

Các cơ quan thuế trên toàn thế giới đã đưa ra các quy định mới và nghiêm ngặt hơn về việc báo cáo và giải trình các thỏa thuận giao dịch liên kết. Gần đây, OECD đã đưa ra những khuyến nghị trong sáng kiến Chống xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển lợi nhuận (BEPS), và Việt Nam đã nhanh chóng áp dụng nhiều khuyến nghị này vào luật pháp nội địa, đặc biệt là đòi hỏi người ta phải chuẩn bị hồ sơ xác định giá giao dịch liên kết cho các tập đoàn đa quốc gia.

Nghị định 20, có hiệu lực từ ngày 01/5/2017, đã mở rộng yêu cầu báo cáo lợi nhuận liên quốc gia (country-by-country reporting) và hồ sơ thông tin tập đoàn toàn cầu (master file), ngoài yêu cầu sẵn có là lập hồ sơ quốc gia (local file) và nộp tờ khai giao dịch liên kết hàng năm.

Để đảm bảo tính minh bạch và tăng cường kiểm tra giá chuyển nhượng, hồ sơ xác định giá giao dịch liên kết cần phải được thuyết phục và nhất quán để tăng khả năng thành công khi gặp các hỏi đáp trong quá trình kiểm tra thuế. Chúng tôi thường làm việc với các tập đoàn đa quốc gia và tập đoàn trong nước để hướng dẫn và tư vấn chi tiết về việc tuân thủ quy định về giá giao dịch liên kết và đánh giá rủi ro, nhằm xác định và phân tích mức độ ưu tiên và xây dựng các chính sách và giải pháp xác định giá giao dịch liên kết. Chúng tôi cũng làm việc với nhiều tập đoàn đa quốc gia và tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam để giải quyết khiếu nại và giải quyết các vấn đề phức tạp và đặc thù liên quan đến giá giao dịch liên kết.

Những điều doanh nghiệp cần lưu ý về vấn đề chuyển giá

Theo kinh nghiệm RSM Việt Nam, doanh nghiệp nên thực hiện kê khai đầy đủ phụ lục và lập đầy đủ bộ hồ sơ xác định giá giao dịch liên kết. Khi đó, doanh nghiệp hoàn toàn chủ động trong việc lựa chọn các đối tượng so sánh độc lập. Một khi doanh nghiệp không tuân thủ, cơ quan thuế có quyền ấn định trực tiếp. Lúc đó thì tỷ lệ lợi nhuận ấn định sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào cơ quan thuế. Thường đối tượng được lựa chọn để so sánh sẽ là những doanh nghiệp có lãi cao như vậy sẽ rất bất lợi cho doanh nghiệp.
 
Đối với các doanh nghiệp có phát sinh giao dịch với các bên liên kết, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thì việc không tuân thủ các yêu cầu về nộp tờ khai và hồ sơ giải trình có thể dẫn đến rủi ro bị đánh giá lại giá giao dịch hoặc lợi nhuận tính thuế cùng với các khoản phạt và lãi chậm nộp. Những điều chỉnh này còn có thể dẫn đến các hậu quả lớn hơn về hồ sơ thuế bị thay đổi cũng như việc bị truyền thông đại chúng tiêu cực.

RSM Vietnam

Rủi ro trong giao dịch liên kết và những vấn đề doanh nghiệp cần lưu ý?

RSM Việt Nam có thể giúp gì cho doanh nghiệp?

RSM Vietnam

Hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ các quy định về thuế và xác định giá giao dịch liên kết

RSM Việt Nam cung cấp cho doanh nghiệp các thông tin, hướng dẫn và tư vấn để đảm bảo rằng doanh nghiệp tuân thủ đầy đủ các quy định về thuế liên quan đến giao dịch với các bên liên kết. Các quy định về thuế thường có nhiều yêu cầu phức tạp và thay đổi liên tục, vì vậy việc hỗ trợ giúp doanh nghiệp đảm bảo việc tuân thủ đúng luật, tránh rủi ro và tránh các vấn đề pháp lý tiềm tàng.

RSM Vietnam

Cung cấp cho doanh nghiệp các công cụ quan trọng tối ưu hóa hiệu quả giải quyết các câu hỏi của cơ quan thuế khi có thanh tra thuế hoặc thanh tra việc xác định giá giao dịch liên kết

Khi doanh nghiệp gặp vấn đề liên quan đến thuế hoặc xác định giá giao dịch liên kết, việc giải quyết các câu hỏi từ cơ quan thuế có thể tốn nhiều thời gian và công sức. Hỗ trợ này có thể đề cập đến việc cung cấp các công cụ, tài liệu hướng dẫn hoặc dịch vụ tư vấn thuế để giúp doanh nghiệp trả lời các câu hỏi từ cơ quan thuế một cách nhanh chóng và hiệu quả, giảm thiểu sự gián đoạn và tốn kém cho doanh nghiệp.

RSM Vietnam

Hỗ trợ doanh nghiệp giảm nhẹ mức xử phạt có thể bị áp dụng

Trong một số trường hợp, cơ quan thuế có thể điều chỉnh giá trị các giao dịch liên kết mà doanh nghiệp đã tự xác định. Điều này có thể dẫn đến việc áp dụng các khoản phạt hoặc lãi suất vi phạm. Hỗ trợ trong việc giảm nhẹ mức xử phạt này có thể đề cập đến việc cung cấp lập luận, bằng chứng hoặc lý do hợp lý để giải thích vì sao doanh nghiệp đã xác định giá giao dịch liên kết như vậy và tại sao không vi phạm quy định thuế.

RSM Vietnam

Tăng cường việc kiểm soát nội bộ của doanh nghiệp đối với việc tuân thủ nguyên tắc xác định giá giao dịch liên kết, bao gồm việc xác định sớm những điều chỉnh cần thiết và các cơ hội lập kế hoạch thuế và xác định giá giao dịch liên kết:

Chúng tôi luôn nỗ lực cung cấp cho tất cả khách hàng những dịch vụ nhất quán, vượt trên sự mong đợi dù doanh nghiệp bạn ở đâu trên thế giới. Bằng kiến thức và chuyên môn quốc tế sâu rộng kết hợp với sự am hiểu từng quốc gia bản địa, chúng tôi đem đến cho khách hàng sức mạnh để tự tin vững bước tới tương lai.

RSM Việt Nam - Đối tác uy tín hàng đầu của thị trường tầm trung và các doanh nghiệp FDI

RSM - Mạng lưới hàng đầu về dịch vụ kiểm toán, thuế và tư vấn cho các doanh nghiệp trên toàn cầu

Mạng lưới các chuyên gia về kiểm toán, thuế và tư vấn của RSM trải rộng trên khắp thế giới. Là một đội ngũ thống nhất, chúng tôi chia sẻ những kĩ năng, phân tích chuyên sâu và nguồn lực cũng như phương pháp tiếp cận đặt khách hàng làm trung tâm dựa trên am hiểu về lĩnh vực kinh doanh của khách hàng. Đây là cách chúng tôi giúp khách hàng tiến lên phía trước đầy tự tin và hiện thực hóa tiềm năng phát triển của mình. Đó chính là sức mạnh của việc thấu hiểu.

RSM Vietnam

RSM

TRANSFER PRICING

SPECIALISTS

Nguyễn Thành Lâm
Bùi Mạnh Quân

Ông Nguyễn Thành Lâm, MBA (ĐH Sydney), CPA (Úc), CPA (Việt Nam)

Phó Tổng Giám đốc RSM Việt Nam

Giám đốc RSM Hà Nội

Được biết đến là một chuyên gia hàng đầu về kiểm toán, kế toán, IFRS và tài chính tại Việt Nam, Ông Lâm là Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Văn phòng Hà Nội của RSM Việt Nam. Với gần 30 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực này, Ông Lâm đã cung cấp các dịch vụ kiểm toán độc lập, tư vấn thuế và tài chính cho các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp nhà nước, tập đoàn kinh tế tư nhân và các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam.

Với năng lực và kinh nghiệm của mình, Ông Lâm là một đối tác đáng tin cậy trong lĩnh vực kiểm toán, kế toán và tư vấn tài chính tại Việt Nam. Ông sẽ đem lại giá trị gia tăng cho khách hàng bằng cách cung cấp các dịch vụ kiểm toán chất lượng cao, đáp ứng các chuẩn mực kiểm toán quốc tế và các quy định về kiểm toán cho doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Mạnh Quân

Quản lý cấp cao về Thuế - RSM Chi nhánh Hà Nội

Chuyên gia tư vấn dịch vụ chuyển giá

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thuế và quản lý rủi ro doanh nghiệp, ông Quân hiện đang giữ chức vụ Trưởng phòng Thuế cấp cao tại Văn phòng RSM Việt Nam - Hà Nội và phụ trách các dịch vụ tư vấn, tuân thủ thuế, hải quan, cung cấp dịch vụ chuyển giá. đến các công ty đa quốc gia và các tập đoàn lớn tại Việt Nam.

Ông Quân đã lãnh đạo, chỉ đạo và đóng góp một phần không nhỏ vào công tác tư vấn kế hoạch thuế và tuân thủ cho các công ty lớn tại Việt Nam, được khách hàng tín nhiệm cao. Ngoài kinh nghiệm làm việc tại RSM, ông Quân đã từng đảm nhiệm các vị trí cấp cao như Trưởng phòng thuế tại một số công ty và tập đoàn đa quốc gia khác.

Chu Thị Lan Phương

Bà Chu Thị Lan Phương

Quản lý cấp cao về Thuế - RSM Chi nhánh Hà Nội

Chuyên gia tư vấn về dịch vụ chuyển giá

Bà Phương có kinh nghiệm tư vấn thuế cho các tập đoàn đa quốc gia và các tập đoàn lớn trong nước. Trước khi tham gia Ban lãnh đạo RSM Việt Nam, bà Phương đã có 15 năm kinh nghiệm làm Chuyên viên cấp cao tại Bộ Tài chính. Bà Phương phụ trách tư vấn cho nhiều tập đoàn đa quốc gia về cơ cấu đầu tư, chiến lược đầu tư, lập kế hoạch tuân thủ thuế và tư vấn soạn thảo các quy định nội bộ về tuân thủ thuế. Bà Phương đại diện cho nhiều công ty khác nhau làm việc với Cơ quan Thuế và các Cơ quan liên quan về các vấn đề liên quan đến đầu tư nước ngoài và chính sách thuế. Bà Phương duy trì mối quan hệ rất tốt với Cơ quan Thuế và các cơ quan chức năng khác.

LIÊN HỆ VỚI RSM VIỆT NAM

Trải nghiệm Sức mạnh của việc Thấu hiểu

RSM Vietnam

Công ty TNHH Kiểm toán & Tư vấn RSM Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 25 Tháp A,  toà nhà Discovery Complex, số 302 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

​Hotline: +84 988 139 090

​Fax: 024  3795 5252

bottom of page