top of page
  • Ảnh của tác giảRSM Việt Nam

Thủ tục kiểm toán: Phân loại và đặc trưng quan trọng

Một trong những khái niệm quan trọng của kiểm toán là thủ tục kiểm toán, điều mà không ít doanh nghiệp quan tâm và cần hiểu cho đúng. Bởi lẽ đây chính là một trong những bước quan trọng trong quá trình kiểm toán nhằm xác nhận tính chính xác của số liệu và báo cáo tài chính.


Vậy thủ tục kiểm toán là gì? Các đặc trưng quan trọng của thủ tục kiểm toán là gì? Hãy theo dõi các thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.


1. Thủ tục kiểm toán là gì?


Thủ tục kiểm toán

Thủ tục kiểm toán là các bước trong quy trình kiểm toán là việc doanh nghiệp, kiểm toán xác nhận kiểm tra tính chính xác, trung thực và hợp lý của số liệu kế toán, cài tài liệu cũng như báo cáo tài chính của tổ chức, doanh nghiệp.


2. Các thủ tục kiểm toán mà kiểm toán viên cần biết?


Kiểm toán viên cần biết các đặc trưng cơ bản như sau:


2.1 Thủ tục đánh giá rủi ro


Kiểm toán viên cần thu thập thông tin về doanh nghiệp, đơn vị được kiểm toán cũng như môi trường mà doanh nghiệp này hoạt động để dựa vào đó đánh giá các rủi ro hay sai phạm phản ánh trên báo cáo tài chính của doanh nghiệp, tổ chức.


2.2 Thủ tục kiểm tra hoạt động kiểm soát


Những kiến thức, hiểu biết của kiểm toán viên về kiểm soát nội bộ sẽ được dùng với mục đích kiểm toán cũng như đánh giá rủi ro cho nghiệp vụ.


2.3 Thủ tục kiểm toán cơ bản


Ý nghĩa đặc biệt của kiểm toán cơ bản đặc biệt quan trọng trong thu thập bằng chứng kiểm toán đầy đủ, thích hợp. Kiểm toán cơ bản có 3 thủ tục đó là: Thủ tục phân tích, thủ tục kiểm tra chi tiết nghiệp vụ, thủ tục kiểm tra chi tiết số dư.


Thủ tục kiểm tra chi tiết số dư: Đây là thủ tục giúp kiểm toán viên thu thập được bằng chứng kiểm toán có độ tin cậy cao


Thủ tục kiểm tra chi tiết nghiệp vụ: Thủ tục này được dùng với mục đích định liệu mục tiêu kiểm toán các nghiệp vụ liên quan có bị vi phạm.


Thủ tục phân tích: Đây là thủ tục liên quan tới sự so sánh giữa số tiền dự kiến, trên kế hoạch với số tiền đã ghi nhận hay số liệu kì vọng nói chung được đưa ra bởi kiểm toán viên.


Thủ tục kiểm toán

3. Các đặc trưng của thủ tục kiểm toán


Mỗi thủ tục kiểm toán khi sử dụng sẽ đều có những điểm yếu hay điểm mạnh riêng biệt. Chính vì vậy, kế toán trong quá trình sử dụng cần xem xét thực hiện cam kết kiểm toán.


Mục đích của kiểm toán viên đó chính là xác định thủ tục kiểm toán để có thể thu được bằng chứng xác thực, đáng tin cậy nhất. để đạt được sử hiểu biết nhất rủi ro kiểm toán sao cho chi phí ít nhất.


Dựa vào 3 giai đoạn khác nhau trong quy trình kiểm toán, kiểm toán viên sẽ tìm bằng chứng chi tiết, đầy đủ và đáng tin cậy nhất. Tuy nhiên, sẽ phát sinh những mâu thuẫn khi thực hiện các thủ tục kiểm toán, chính vì vậy kiểm toán viên cần phải xem xét để giải quyết.


4. Vì sao cần thủ tục kiểm toán?


Trong báo cáo của kiểm toán viên, thủ tục kiểm toán sẽ mang lại nhiều lợi ích nhất định, chẳng hạn:


Phục vụ cho mục đích thu thập bằng chứng, đánh giá kiểm toán.

Sau khi kết hợp nhiều thủ tục với kiểm toán, 1 số thủ tục như phỏng vấn, kiểm toán qua tính toán, xác nhận quan sát… sẽ tạo ra được hiệu quả cao nhất trong báo cáo tài chính của kiểm toán viên.


Kiểm tra sự chênh lệch về tài liệu, sự không nhất quán thông tin so với dự kiến ban đầu nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro trong báo cáo tài chính.
31 lượt xem

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TỪ RSM VIỆT NAM

Bạn mong muốn nhận được tư vấn của đội ngũ chuyên gia RSM Việt Nam, vui lòng gửi câu hỏi tại đây

Gửi thông tin đăng ký thành công. RSM sẽ liên hệ tư vấn cho bạn!