top of page

Chỉ thị báo cáo bền vững doanh nghiệp (CSRD)

Chỉ thị Báo cáo Bền vững Doanh nghiệp (CSRD) là gì?

Chỉ thị Báo cáo Bền vững Doanh nghiệp (CSRD) là một chỉ thị mới của Liên minh Châu Âu (EU) sẽ ảnh hưởng đến các công ty lớn và công ty niêm yết, yêu cầu họ công khai thông tin về cách họ theo dõi một loạt các vấn đề liên quan đến ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) và tác động của những vấn đề này đối với hành tinh của chúng ta.

Mục tiêu chính của CSRD là thúc đẩy sự minh bạch và trách nhiệm, đồng thời tiến tới các thực tiễn và đầu tư bền vững. Với sự giám sát chặt chẽ từ các bên liên quan và nghĩa vụ báo cáo mở rộng, các công ty buộc phải công khai một loạt các chỉ số ESG, cung cấp cho các bên liên quan cái nhìn sâu sắc chưa từng có về các nỗ lực bền vững của họ.

Ngoài việc tuân thủ quy định, CSRD còn mang lại cơ hội độc đáo để làm sâu sắc sự hiểu biết của tổ chức về các rủi ro và cơ hội liên quan đến bền vững. Bằng cách tích hợp báo cáo vào chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể mở khóa lợi ích kép của lợi nhuận và mục tiêu, bảo vệ danh tiếng của mình và thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Đảm bảo tuân thủ và duy trì sự đi trước là điều cần thiết để thành công trong bối cảnh thay đổi ngày nay.

CSRD

Ai bị ảnh hưởng bởi CSRD?

Chỉ thị Báo cáo Bền vững Doanh nghiệp (CSRD) sẽ ảnh hưởng đến số lượng công ty nhiều hơn bất kỳ quy định bền vững nào trước đây, đặt ra các tiêu chuẩn cao hơn về việc công khai các thông tin liên quan đến các yếu tố môi trường (‘E’), xã hội (‘S’), và quản trị (‘G’). Khoảng 50.000 công ty trên toàn cầu sẽ phải công khai, theo dõi và đánh giá hiệu suất bền vững của họ. Bất kỳ công ty nào đáp ứng hai trong số ba tiêu chí sau đây sẽ có nghĩa vụ tuân thủ CSRD:


  • Doanh thu hàng năm vượt quá 50 triệu euro

  • Tổng tài sản trên bảng cân đối kế toán vượt quá 25 triệu euro

  • Có hơn 250 nhân viên


Theo thời gian, các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng sẽ nằm trong phạm vi của CSRD, nhấn mạnh sự cấp bách trong việc phát triển và triển khai chiến lược hiện tại. Với các yêu cầu công khai phức tạp và nhu cầu ngày càng tăng về sự minh bạch, những công ty không bị ảnh hưởng trực tiếp có thể phải đối mặt với áp lực gia tăng từ các nhà đầu tư để công khai thông tin phù hợp với CSRD. Khi các bên liên quan tìm hiểu mối liên hệ giữa bền vững và các rủi ro cũng như cơ hội kinh doanh rộng hơn, một yếu tố quan trọng đối với những người nằm trong chuỗi cung ứng của một tổ chức phải báo cáo vào năm 2024 là thể hiện sự minh bạch của chính họ về các vấn đề liên quan đến CSRD.Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi CSRD nên thực hiện những hành động gì ngay bây giờ?

Chỉ thị Báo cáo Phát triển Bền vững của Doanh nghiệp đưa ra cả thách thức và cơ hội cho các doanh nghiệp đang nỗ lực nâng cao các hoạt động phát triển bền vững của mình. Bằng cách hiểu các yêu cầu, đánh giá các thông lệ hiện tại và triển khai các khuôn khổ báo cáo mạnh mẽ, các tổ chức có thể giải quyết những vấn đề phức tạp của CSRD và khai thác các lợi ích của báo cáo bền vững minh bạch và có tác động. Tuy nhiên, trong bối cảnh các quy định về tính bền vững ngày càng phát triển, việc tìm kiếm lời khuyên của chuyên gia là điều tối quan trọng. Việc tư vấn với các chuyên gia về phát triển bền vững có thể cung cấp hướng dẫn có giá trị phù hợp với nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp bạn, đảm bảo tuân thủ CSRD đồng thời thúc đẩy tiến trình có ý nghĩa hướng tới một tương lai bền vững hơn, giá trị lâu dài và sự tự tin.


Chuẩn bị cho CSRD với RSM

Trên bình diện quốc tế, chúng tôi cộng tác trực tiếp với các cơ quan quản lý để xây dựng và hoàn thiện khuôn khổ báo cáo, đảm bảo đội ngũ chuyên gia của chúng tôi luôn đi đầu trong việc tuân thủ luật pháp ESG. Các chuyên gia của chúng tôi trải rộng trên nhiều khía cạnh khác nhau của các yêu cầu công bố về tính bền vững. Từ đánh giá phạm vi và mức độ sẵn sàng ban đầu cho đến phân tích lỗ hổng, chúng tôi cung cấp phản hồi hợp lý và mạch lạc về CSRD và hệ sinh thái công bố thông tin về tính bền vững rộng hơn, bao gồm cả Hệ thống phân loại của EU. Cách tiếp cận dựa trên công nghệ của chúng tôi ưu tiên tích hợp, cho phép khách hàng khai thác giá trị đồng thời hoàn thành cả nghĩa vụ pháp lý hiện tại và tương lai.


Đội ngũ chuyên gia bền vững của chúng tôi xây dựng và tích hợp các quy trình ESG, giảm thiểu rủi ro, tháo gỡ các rào cản và đạt được các mục tiêu kinh tế và môi trường. Thông qua sự hợp tác chặt chẽ, chúng tôi tạo dựng sự tin tưởng cho các khách hàng trong việc thúc đẩy tăng trưởng bền vững trong khi nâng cao tác động môi trường và xã hội của họ.


---


Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc có bất kỳ câu hỏi nào về CSRD và các bước chuẩn bị cần thiết, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết hơn.Một số câu hỏi thường gặp


CSRD là gì và nó đòi hỏi những gì?

CSRD là viết tắt của Chỉ thị báo cáo bền vững doanh nghiệp. Nó yêu cầu một số công ty có trụ sở tại EU phải công khai thông tin phi tài chính, tập trung vào các khía cạnh môi trường, xã hội và quản trị (ESG) trong báo cáo thường niên của họ. Nó nhằm mục đích thúc đẩy tính minh bạch và bền vững.

Những công ty nào thuộc phạm vi của CSRD?

CSRD tác động đến các doanh nghiệp bên ngoài EU như thế nào?

Những thông tin công khai nào là bắt buộc theo CSRD?

Có bất kỳ miễn trừ hoặc thời gian ân hạn nào theo CSRD không?

CSRD phù hợp với các khuôn khổ báo cáo khác như GRI hoặc SASB như thế nào?

Các hình phạt đối với việc không tuân thủ CSRD là gì?

Các công ty có thể chuẩn bị như thế nào để tuân thủ CSRD?

CSRD đóng góp như thế nào cho hoạt động kinh doanh bền vững?

Các công ty có thể tìm thêm hướng dẫn hoặc nguồn lực để tuân thủ CSRD ở đâu?


4 lượt xem

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

BẢN TIN TỔNG HỢP THÁNG 06/2024

NGHỊ ĐỊNH SỐ 64/2024/NĐ-CP VỀ GIA HẠN THỜI HẠN NỘP THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG, THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP, THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN VÀ TIỀN THUÊ ĐẤT TRONG NĂM 2024 Cơ quan ban hành: Chính phủ Ngày ban hành: 1

Comments


Commenting has been turned off.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ RSM VIỆT NAM

Bạn mong muốn nhận được tư vấn của đội ngũ chuyên gia RSM Việt Nam, vui lòng gửi câu hỏi tại đây

Gửi thông tin đăng ký thành công. RSM sẽ liên hệ tư vấn cho bạn!

bottom of page